• Zalo

Công nghệ giọng nói điều khiển thiết bị thông minh có gì đặc biệt?

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 26/12/2019 17:39:17 +07:00

(VTC News) - Khi cuộc cách mạng công nghệ thời giao tiếp bằng giọng nói hoàn tất cũng là lúc bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trải nghiệm những thiết bị thông minh bằng chính giọng nói của mình.

Một bức tranh về một cuộc sống thông minh được ông Lê Ngọc Tuấn, Giám đốc Sản phẩm FPT Play Rogo giới thiệu tại Vietnam Web Summit 2019 – Khu vực Hà Nội.

Đó là những câu chuyện người dùng hoàn toàn có thể điều khiển những chiếc xe ô tô, những con robot hay bất kỳ thiết bị điện tử gia dụng nào bằng chính giọng nói của mình. Vấn đề này nhanh chóng nhận được sự thu hút đặc biệt của những người tham gia tại đây.

Công nghệ giọng nói điều khiển thiết bị thông minh có gì đặc biệt? - 1

Giám đốc Sản phẩm FPT Play Rogo - Lê Ngọc Tuấn thảo luận “Công nghệ giọng nói” tại Vietnam Web Summit 2019 – khu vực Hà Nội.

Ông Tuấn nhắc đến việc FPT đang thực hiện và phát triển một nền tảng thông minh có thể điều khiển thiết bị gia đình của mình bằng giọng nói, đó chính là FPT Play Rogo. Trong một bối cảnh mà thế giới đang chạy theo xu hướng công nghệ giọng nói như là việc những chiếc smartphone tích hợp trợ lý ảo Siri hay Google assistant…nhằm phục vụ người dùng của mình một cách thông minh nhất.

Ở nhiều nước trên thế giới, ngày nay mỗi gia đình đều có một vài thiết bị thông minh tích hợp dịch vụ điều khiển bằng giọng nói, như là việc mua vé máy bay, vé tàu…Đây đều là những công nghệ mới mà ở Việt Nam nhu cầu sử dụng cũng rất lớn cho nên thị trường chắc chắn phát triển cũng rất nhanh.

Trong phần trình bày của mình, ông Tuấn trực tiếp đưa các ví dụ do chính mình thực hiện tại gia đình, đó là việc tắt/bật đèn, chuyển màu sắc hay tắt mở, chuyển chương trình phát trên thiết bị tivi, máy phát nhạc. Tất cả đều chỉ cần sử dụng giọng nói qua chiếc điều khiển từ xa.

Công nghệ giọng nói điều khiển thiết bị thông minh có gì đặc biệt? - 2

Điều khiển các thiết bị thông minh bằng giọng nói.

Vấn đề tiếp theo được ông Tuấn đề cập chính là tổng đài tự động. Để thể hiện nội dung này, ông Tuấn đã trình diễn một mô phỏng trực tiếp tới toàn bộ khán giả có mặt trong hội trường. Một cuộc gọi tự động từ tổng đài đã được thực hiện tới thiết bị di động của anh.

Ngay lập tức, ông Tuấn đã giao tiếp ngay với Tổng đài tự động. So với những cuộc gọi tự động từ tổng đài trước đây thì cuộc gọi thoại này dễ nghe hơn, không quá “lan man” và đặc biệt là sự phản hồi nhanh và tự nhiên.

Từ đó cho thấy, Tổng đài tự động đang trở thành một xu thế tất yếu của thời đại, là bước ngoặt trong trải nghiệm của người dùng thời đại số. Đồng thời, đây cũng chính là tiền đề để giải phóng sức lao động con người và tiết kiệm chi phí nhân lực cho bất cứ doanh nghiệp nào.

Thiếu Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều