Công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo

(VTC News) - Công nghệ mới này được thiết kế và hoàn thiện nhằm tăng năng suất, giảm nhân công, tăng giá trị thành phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất bún gạo.

Cong nghe ep gia nhiet trong san xuat bun gao hinh anh 1

Sản xuất bún gạo bằng công nghệ ép gia nhiệt mới (Ảnh minh họa) 

Được biết, đây là công nghệ mới do do Công ty Cổ phần BJ & T làm chủ dự án, đã được Sở KH&CN tỉnh Cần Thơ tổ chức giới thiệu.

Theo ông Nguyễn Nhật Trường, chủ nhiệm dự án: Công nghệ này sẽ giúp bước đầu tự động hóa quy trình sản xuất bún gạo được sản xuất tại các cơ sở sản xuất thủ công. Từ khâu vo và ngâm gạo, xay và làm khô bột, đến trộn và ép sợi đều được thực hiện bằng công nghệ ép gia nhiệt, giúp sản phẩm có chất lượng đồng đều.

Đặc biệt, đối với giai đoạn ngâm gạo, nếu làm bằng phương pháp truyền thống sẽ mất 48 giờ, nhưng bằng công nghệ ngâm gia nhiệt trong nhiệt độ 50%, sẽ giúp giảm thời gian ngâm xuống chỉ còn 4 giờ. Máy làm khô bột với chất liệu inox 304 giúp bột mau khô, trắng mịn tự nhiên thay vì phải sử dụng chất tẩy trắng không tốt cho sức khỏe.

Ông Nguyễn Nhật Trường cũng cho hay, việc ứng dụng công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo có thể coi là một bước tiến trong ứng dụng công nghệ và sản xuất. Toàn bộ dây chuyền khép kín này giá lắp ráp chỉ hơn 1 tỷ đồng, thích hợp để các cơ sở sản xuất đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất.

Theo kết quả khảo sát, dây chuyền công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo giúp giảm nguyên liệu đầu vào. Nếu như phương pháp sản xuất cũ, cứ 1 kg gạo cho ra 2,2 kg bún, thì công nghệ mới sẽ là 2,4 kg bún. Đồng thời, giá bán được tăng từ 6.000 đồng/kg lên 7.000 đồng/kg. Nhân công vận hành hệ thống chỉ cần 3 người thay vì gần 20 người như sản xuất thủ công.

Ngoài ra, công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo còn được đánh giá là một giải pháp thân thiện với môi trường, vì nước thải trong quá trình sản xuất được xử lý tốt hơn trước khi xả ra ngoài.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.