Công khai xin lỗi 3 thanh niên bị oan sai chấn động ở Cà Mau

(VTC News) - Chỉ vì bị hại nhìn một người mặc áo đỏ giống với kẻ đã cướp điện thoại của mình mà 3 thanh niên bị bắt giam oan 386 ngày.

Trưa 13/6, tại trụ sở ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau), VKSND huyện Cái Nước (Cà Mau) đã tổ chức buổi xin lỗi công khai 2 trong 3 thanh niên bị hàm oan trong vụ án cướp tài sản trước đó là anh Nguyễn Vũ Ca (22 tuổi) và anh Nguyễn Hoàng Khang (23 tuổi).

Cong khai xin loi 3 thanh nien bi oan sai chan dong o Ca Mau hinh anh 1

Đại diện VKSND huyện Cái Nước tại buổi xin lỗi công khai. 

Có mặt tại buổi xin lỗi công khai, không ít người dân địa phương đã không cầm được nước mắt vì quá vui mừng khi anh Khang và anh Ca được minh oan vô tội. Bởi lẽ, đây là vụ án oan sai từng gây chấn động tại Cà Mau suốt thời gian dài.

Chiều cùng ngày, tại ấp Sào Lưới Đông, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân (Cà Mau), VKSND huyện Cái Nước tiếp tục tổ chức buổi xin lỗi công khai thanh niên còn lại là anh Nguyễn Minh Nhựt (20 tuổi).

Ngoài việc xin lỗi công khai, VKSND huyện Cái Nước sẽ tổ chức đăng báo xin lỗi và cải chính công khai trên một tờ báo địa phương và một tờ báo trung ương đúng theo Điều 59 của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Cong khai xin loi 3 thanh nien bi oan sai chan dong o Ca Mau hinh anh 2

 Anh Ca (trái) và anh Khang tại buổi xin lỗi công khai trưa 13/6

Nguyên nhân dẫn đến 3 thanh niên này bị bắt oan sai là vì vào lúc 23h50 phút ngày 2/6/2015, anh Lâm Chí Nhẫn đến trình báo với Công an xã Lương Thế Trân (huyện Cái Nước) rằng khi anh đang đậu xe trên cầu Lương Thế Trân để nghe điện thoại di động thì bị 3 thanh niên chạy 2 xe mô tô đâm vào xe mô tô của anh Nhẫn khiến xe bị ngã, đè lên anh Nhẫn.

Sau đó, 3 thanh niên này dùng cây và nón bảo hiểm đánh, dùng kéo đâm vào vai anh Nhẫn cướp một điện thoại di động.

Cong khai xin loi 3 thanh nien bi oan sai chan dong o Ca Mau hinh anh 3

3 thanh niên bị nhiều lần ra tòa 

Lát sau, anh Nhẫn cùng một số công an xã đi tìm 3 thanh niên này. Tới một quán nhậu ven đường, anh Nhẫn nhìn thấy một thanh niên mặc áo đỏ giống như 1 trong 3 thanh niên đã cướp điện thoại của mình đang ngồi nhậu với một nhóm thanh niên khác nên khẳng định họ là kẻ cướp. Vì thế, anh Khang, anh Ca và anh Nhựt (nhân viên phục vụ quán nhậu) bị mời lên công an làm việc.

Mười ngày sau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Nước khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 thanh niên trên về tội "Cướp tài sản". Quá trình điều tra, 3 thanh niên trên thừa nhận có đánh và cướp điện thoại của anh Nhẫn. Tuy nhiên, tới giai đoạn xét xử, cả 3 đã thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Cong khai xin loi 3 thanh nien bi oan sai chan dong o Ca Mau hinh anh 4

 Và được trả tự do sau 386 ngày bị bắt giam oan

Trong cả 3 phiên tòa sơ thẩm, bị hại Nhẫn liên tục có những lời khai mâu thuẫn với kết quả điều tra trước đó khiến HĐXX đặt những câu hỏi nghi vấn về tính xác thực của vụ án. Trong khi đó, cả 3 bị cáo Nhựt, Khang và Ca đều kêu oan và khai rằng đã bị một phó công an xã Lương Thế Trân tên Tý đánh và ép phải thừa nhận tham gia cướp tài sản của anh Nhẫn.

Thậm chí, bị cáo Ca còn khai đã bị ông Tý chở ra đoạn đường vắng vào ban đêm để đánh và ép nhận tội, sau đó chở vào trụ sở công an xã lập biên bản. Sau khi TAND huyện Cái Nước trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 3, ngày 1/7/2016, VKSND huyện Cái Nước đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cho gia đình bảo lĩnh đối với Nhựt, Khang và Ca.

Ngày 8/8/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Nước có kết luận điều tra bổ sung lần 4 và khẳng định: Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án, xét thấy đã có đủ căn cứ buộc tội Khang, Ca và Nhựt về tội "Cướp tài sản".

Tuy nhiên, kết luận này đã không được VKSND huyện Cái Nước áp dụng. Vì thế, ngày 15/8/2016, VKSND huyện Cái Nước ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với 3 thanh niên trên.

Mới đây, cả 3 thanh niên này được nhận tiền bồi thường khoảng 200 triệu đồng/người/386 ngày bị giam oan.

>>> Đọc thêm: Những vụ án oan chấn động được công khai xin lỗi năm 2017

SÔNG HẬU
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU