Công khai thông tin tài chính của các công ty Nhà nước thuộc TP.HCM

Kinh tếThứ Hai, 02/07/2018 15:02:00 +07:00

Đây là kế hoạch công khai tài chính của khối doanh nghiệp Nhà nước thuộc sở hữu của TP.HCM trên các cổng thông tin.

UBND TP.HCM đã giao Văn phòng UBND TP.HCM thực hiện công khai thông tin tài chính năm 2017 của các tổng công ty, công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu thuộc UBND TP.HCM trên Cổng Thông tin điện tử của thành phố (HCM CityWeb) theo quy định.

UBND Thành phố cũng giao Văn phòng thực hiện công khai thông tin hoạt động của doanh nghiệp theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công văn số 2097/UBND-KT ngày 14/5.

Cong khai thong tin tai chinh cua cac cong ty Nha nuoc thuoc TP.HCM hinh anh 1

Nhà đất tại địa chỉ số 2 Hàn Thuyên, phường Bình Thọ cũng thuộc quyền quản lý của Saigontourist và được báo cáo là không quản lý, bỏ hoang. (Ảnh: Lê Quân) 

Như vậy, sắp tới Thành phố sẽ công khai thông tin tài chính của hàng loạt doanh nghiệp Nhà nước thuộc UBND thành phố như Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco), Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn (SGCC), Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS), Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist), Tổng công ty Bến Thành, Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, Công ty TNHH MTV Phát triển khu công nghệ cao…

Trong năm qua, các doanh nghiệp Nhà nước này đã dính đến nhiều vụ lùm xùm liên quan đến quan đến quản lý và sử dụng đất công không đúng mục đích và lãng phí. Đơn cử, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) có nhiều phản ánh về việc quản lý cho thuê đất công thiếu hiệu quả.

Cụ thể, trong 2 năm (2016-2017) Thanh tra TP.HCM có 10 kết luận phát hiện 103 cơ sở nhà đất công sản có sai phạm. Trong đó, Saigontourist có đến 14 khu đất bị bỏ hoang, lãng phí hoặc “xẻ thịt” và sử dụng sai với quy định.

Nhiều khu đất được UBND TP.HCM giao cho Saigontourist đa số nằm trên địa bàn quận Thủ Đức, quận 9, Bình Thạnh. Trên thực tế, tại các khu đất công này có những diễn biến khác biệt so với trong các báo cáo. Các khu đất đa số được cho thuê lại mở nhà hàng, cửa hàng hay cho thuê kho bãi, văn phòng làm việc và bãi đậu đỗ xe...

Điển hình nhất, tại khu đất mặt tiền số 856 Quốc lộ 1A (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) có diện tích đến hàng nghìn mét vuông đang được Saigontourist cho 2 đơn vị thuê mở công ty cũng như kho bãi. Cả 2 đơn vị này đều kinh doanh về lĩnh vực xe cơ giới, vừa cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo trì… trong thời gian rất dài.

Tại khu đất công số 2 Hàn Thuyên (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức), Saigontourist đang “xẻ” ra cho hai đơn vị thuê. Đó là một nhà hàng có tên là Hà Vịt và một quán mì cay NAGA với danh nghĩa “hợp tác kinh doanh”.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Saigontourist, khu đất tại số 2 Hàn Thuyên có diện tích gần 1.000 m2, được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997, với mục đích sử dụng đất biệt thự cho thuê. Lần gần nhất là vào năm 2015, UBND TP.HCM giao công ty tiếp nhận, quản lý và đề xuất phương án xử lý việc sử dụng đất này.

Video: TPHCM: Tại sao chi ngàn tỷ chống mà vẫn ngập

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện việc quản lý sử dụng đất đai tại Tổng Công ty TNHH MTV Bến Thành đã sử dụng khu đất số 104 Nguyễn Văn Cừ, quận 1, với diện tích 2.750 m2 để hợp tác 30 năm với Công ty Bất động sản Phát Đạt, trái với Điều 2 Quyết định số 5757/QĐ-UBND ngày 31/12/2008 của UBND TP.HCM (Điều 2 của Quyết định này quy định: Tổng Công ty Bến Thành không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất).

Từ đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giao Chủ tịch UBND TP.HCM tiến hành thanh tra và xử lý đối với Tổng công ty TNHH MTV Bến Thành về công tác quản lý nhà, đất và cho tư nhân thuê, hợp tác để thực hiện nhiều dự án, trong đó có dự án trái với quy định của UBND TP.HCM như khu đất số 104 Nguyễn Văn Cừ, quận 1 mà tổng công ty Bến Thành đã hợp tác 30 năm với Công ty Bất động sản Phát Đạt.

Sau chủ trương xã hội hóa khai thác cảng Bạch Đằng của UBND TP HCM, nhiều đại gia địa ốc bắt đầu vào cuộc đua đổ vốn đầu tư khu đất vàng này.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn