Cộng đồng chung ASEAN chính thức ra đời
  • Zalo

Cộng đồng chung ASEAN chính thức ra đời

Thế giới Chủ Nhật, 22/11/2015 03:10:00 +07:00

Sáng 22/11, các nhà lãnh đạo ASEAN ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về "Thành lập Cộng đồng ASEAN"

Sáng 22/11, các nhà lãnh đạo ASEAN ký kết Tuyên bố  Kuala Lumpur 2015 về "Thành lập Cộng đồng ASEAN".
Sáng 22/11, thay mặt các quốc gia thành viên ASEAN, Thủ tướng Malaysia - nước chủ nhà Hội nghị cấp cao ASEAN lần 27 – Najib Razak đã tuyên bố thành lập Cộng đồng chung ASEAN vào ngày 31-12 năm 2015 thông qua lễ ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur về việc thành lập Cộng đồng ASEAN 2015.
“GDP của ASEAN dự kiến sẽ đạt 4.7 nghìn tỉ USD vào năm 2020. Theo một dự báo, ASEAN có tiềm năng trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2030. Do vậy có rất nhiều lợi ích kinh tế mà chúng ta sẽ gặt hái được, qua đó mang lại cuộc sống sung túc hơn cho tất cả người dân ASEAN,” Thủ tướng Najib Razak phát biểu tại lễ ký kết.
Các lãnh đạo ASEAN bắt tay tại lễ Ký kết thành lập Cộng đồng chung ASEAN sáng 22-11 tại Malaysia
Các lãnh đạo ASEAN bắt tay tại lễ Ký kết thành lập Cộng đồng chung ASEAN sáng 22-11 tại Malaysia 
Theo nội dung Tuyên bố Kuala Lumpur về việc thành lập Cộng đồng ASEAN 2015, 10 quốc gia thành viên ASEAN cùng nhắc lại tinh thần khi các nhà Sáng lập ASEAN tụ họp tại Bangkok năm 1967 và ký Tuyên bố Kuala Lumpur về việc thành lập Cộng đồng ASEAN 2015 nhằm tạo ra một tổ chức với mục tiêu đem lại một khu vực Đông Nam Á hòa bình, tự do và thịnh vượng cho các dân tộc của chúng ta.
Các lãnh đạo ASEAN khẳng định hơn nữa cam kết đối với Hiến chương ASEAN, phản ánh mong muốn và ý chí tập thể của chúng ta nhằm chung sống trong một khu vực hòa bình, an ninh và ổn định dài lâu, tăng trưởng kinh tế bền vững, thịnh vượng chung và tiến bộ xã hội.
Các lãnh đạo ASEAN ghi nhận tầm quan trọng của Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á và các văn kiện chính thức khác nhằm duy trì một khu vực hòa bình và ổn định, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Các lãnh đạo tin tưởng rằng sự hình thành của Cộng đồng ASEAN đã tạo ra một dấu mốc trong tiến trình liên kết, đảm bảo hòa bình, an ninh và tự cường dài lâu trong một khu vực hướng ra bên ngoài, với các nền kinh tế năng động, cạnh tranh và liên kết sâu rộng, và một cộng đồng thu nạp dựa trên ý thức mạnh mẽ về sự gắn kết và bản sắc chung.
Các lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh mong muốn tiến tới một ASEAN thực sự dựa trên luật lệ, hướng tới con người, lấy con người làm trung tâm, nơi các dân tộc của chúng ta tiếp tục tham gia và hưởng lợi đầy đủ từ tiến trình liên kết và xây dựng cộng đồng đang diễn ra của ASEAN đồng thời đảm bảo tiếp tục thực hiện các cam kết của ASEAN ta đối với tiến trình xây dựng cộng đồng đang diễn ra của ASEAN, trong đó có tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015, dựa trên các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.


Nguồn: Tuổi Trẻ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cộng đồng chung ASEAN chính thức ra đời" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Kỳ bí Mỹ Sơn

Kỳ bí Mỹ Sơn

Lọt thỏm giữa những dãy núi hùng vĩ, Thánh địa Mỹ Sơn hút hồn bao lữ khách thập phương bởi vẻ thâm nghiêm, kỳ bí.