• Zalo

Công điện khẩn cảnh báo HN chủ động đối phó với mưa lớn

Thời sự Thứ Bảy, 17/07/2010 11:24:00 +07:00

(VTC News)– BCĐ PCLBTW và UBQG TKCN vừa có công điện khẩn, trong đó yêu cầu Hà Nội chủ động đối phó với tình trạng mưa lớn gây ngập úng do ảnh hưởng bão số 1…

(VTC News) – Ban Chỉ đạo PCLBTW và Ủy ban Quốc gia TKCN vừa có công điện khẩn, trong đó yêu cầu Hà Nội chủ động đối phó với tình trạng mưa lớn gây ngập úng…


Bão số 1 đã xâm nhập và đang tung hoành trên đất liền, tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ tối và đêm 17/7/2010, dự báo cơn bão này sẽ suy yếu thành vùng áp thấp và tràn tới vùng núi phía Tây Bắc Bộ vào 10 giờ ngày 18/7/2010 (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTVTW)

Ban chỉ đạo Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương (PCLBTƯ) – Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) vừa có công điện khẩn (số 15) gửi tới Ban Chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An; Ban Chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và miền núi phía Bắc; Ban Chỉ huy PCLB và TKCN các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Giao thông vận tải, Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Theo công điện khẩn này, dự báo đêm 17/7 bão số 1 sẽ đổ bộ vào đất liền, trong 24 giờ tới, bão chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An

Để chủ động đối phó với bão, Ban Chỉ đạo PCLBTW và Ủy ban Quốc gia TKCN yêu cầu Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, TP thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1199/CĐ-TTg ngày 16/7/2010.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, căn cứ vào tình hình thực tế, Trưởng Ban chỉ huy PCLB và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh quyết định sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm đảm bảo an toàn.

Chủ động đối phó với tình trạng mưa lớn gây ngập úng; đặc biệt là TP Hà Nội nơi được dự báo là có lượng mưa lớn.

Chỉ đạo các lực lượng thường trực, cứu hộ, cứu nạn tại các địa phương sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Các tỉnh miền núi phía Bắc rà soát lại công tác chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ đề phòng mưa lũ gây chia cắt; chủ động triển khai việc di dời dân ở khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão, mưa lũ để đối phó và xử lý kịp thời các tình huống, báo cáo về Ban Chỉ đạo PCLBTW và Ủy ban Quốc gia TKCN.

Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ triển khai ngay các phương án chống úng, tiêu nước

Về công tác triển khai đối phó với bão số 1, chiều 17/7, Ban chỉ đạo PCLBTƯ và Ủy ban quốc gia TKCN cho biết, tổng sổ tàu thuyền đã vào nơi neo đậu an toàn:  40.337 tàu.

Có 7 tàu/ 81 lao động (Quảng Ngãi 6 tàu/77 lao động; Hà Tĩnh 1 tàu/ 4 lao động) bị nạn trong khu vực quần đảo Hoàng Sa và vùng biển Hà Tĩnh. Đã cứu được 75 lao động (71 lao động Quảng Ngãi, 4 lao động Hà Tĩnh), hiện còn 6 lao động/10 lao động trên tàu QNg 55940 của Quảng Ngãi chưa được cứu vớt.

Về tình hình sơ tán dân, đến 16h giờ ngày 17/7/2010 các tỉnh Ninh Bình; Nam Định; Thái Bình, Hải Phòng đã hoàn thành cơ bản công tác sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh đã lên phương án, kế hoạch sẵn sàng sơ tán dân và sẽ quyết định sơ tán phù hợp với diễn biến của bão.

Tính đến 16h ngày 17/7/2010 tổng số dân đã sơ tán 18.371 người /18.371 người dân dự kiến sơ tán. Trong đó Ninh Bình 1.100 người/1.100 người; Nam Định 3.798 người/3.798 người; Thái Bình 6.019 người/6.019 người; Hải Phòng 7.454 người/7.454 người (chưa tính Thanh Hóa và Quảng Ninh).

Theo Ban chỉ đạo PCLBTƯ và Ủy ban quốc gia TKCN, cần tiếp tục triển khai các công tác đối phó với bão đổ bộ vào đất liền và mưa lũ, cụ thể: Tiếp tục khẩn trương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện khẩn số 1199/CĐ-TTg ngày 16/7/2010;

Các tỉnh Thanh Hoá, Quảng Ninh, Nghệ An cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1 để chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng để triển khai sơ tán dân theo kế hoạch kịp thời;

Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục kiểm tra, nắm chắc địa bàn và triển khai ngay các phương án chống úng, tiêu nước cho lúa, hoa màu và các khu đô thị có khả năng bị ngập, úng;

Các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc theo dõi diễn biến của mưa lũ, tập trung chỉ đạo việc sơ tán, di dời dân kịp thời ra khỏi vùng có nguy cơ xẩy ra sạt lở đất, lũ quét; chuẩn bị sẵn phương án 4 tại chỗ, đề phòng bị chia cắt do lũ; bố trí lực lượng, phương tiện đảm bảo an toàn giao thông;

Duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn để xử lý khi có yêu cầu;

Tiếp tục theo dõi tình hình tìm kiếm, cứu hộ 6 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị nạn tại khu vực quần đảo Hoàng Sa…

Kiều Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều