Công điện của Thủ tướng về dịch sốt xuất huyết

Thời sựThứ Hai, 20/09/2010 12:05:00 +07:00

(VTC News) – Thủ tướng cho rằng, một số địa phương còn chủ quan, lơ là, chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.

(VTC News) – Thủ tướng cho rằng, một số địa phương còn chủ quan, lơ là, chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), chiều 18/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Công điện yêu cầu các địa phương huy động mọi lực lượng để phòng, chống dịch.

Thủ tướng nhận định, SXH là bệnh nguy hiểm, đang có tốc độ lây lan nhanh, nguy hại rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Theo đó, từ đầu năm 2010 đến nay, nước ta đã có 55.430 người bị SXH, trong đó có 42 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh này tăng cao so với cùng kỳ năm 2009, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Trung với số tăng 2,2 lần và Tây Nguyên với số tăng 10,9 lần thuộc các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Quảng Bình, Quảng Trị và đang có nguy cơ lây lan rộng.

Thủ tướng cho rằng, một số địa phương còn chủ quan, lơ là, chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Sốt xuất huyết lây qua đường muỗi trích. Cần diệt bọ gậy và muỗi để phòng tránh mắc bệnh sốt xuất huyết - Ảnh minh họa 

Để dập tắt ngay các ổ dịch, khống chế và ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các cấp, cơ quan chuyên môn, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu các cấp chính quyền và thôn, xóm, ấp trong phòng, chống dịch trên địa bàn.

Các địa phương khi phát hiện có dịch phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động lực lượng của cả hệ thống chính trị và áp dụng đồng bộ các biện pháp theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng chống dịch. Kiểm soát chặt chẽ khu vực có dịch, đặc biệt là việc hướng dẫn, giám sát các hộ gia đình tự thực hiện triệt phá nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH để ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phối hợp với Bộ Y tế, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch để người dân chủ động thực hiện.

Cùng với đó, địa phương căn cứ tình hình thực tế và kế hoạch hoạt động phòng chống SXH năm 2010, chủ động kinh phí từ ngân sách địa phương để phòng, chống dịch. Bảo đảm cấp kinh phí kịp thời và đầy đủ để triển khai công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Bảo đảm ngân sách cho y tế dự phòng ít nhất bằng 30% ngân sách cho sự nghiệp y tế theo quy định.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế phải hướng dẫn và cử các đoàn tăng cường kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo các địa phương phòng, chống dịch quyết liệt, khẩn trương dập tắt ngay các ổ dịch, kiên quyết không để dịch lây lan rộng.

Bộ Y tế cũng phải chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh, tổ chức tốt phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị để kịp thời tiếp nhận điều trị bệnh nhân sớm, ngăn chặn biến chứng và tử vong.

Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo huy động học sinh các trường phổ thông cơ sở, phổ thông trung học tham gia các hoạt động diệt muỗi, bọ gậy tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của y tế, coi đây là một nội dung sinh hoạt ngoại khóa của học sinh các cấp.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tuyên truyền phổ biến về công tác phòng, chống dịch bệnh để mọi người dân nhận thức đúng, đủ về nguy cơ và tác hại của dịch bệnh để chủ động, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh có hiệu quả.

Cùng với đó, nghiêm cấm đưa tin thiếu chính xác gây hoang mang trong cộng đồng, ảnh hưởng tới sự ổn định, phát triển kinh tế xã hội; biểu dương kịp thời các địa phương, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt và phê phán những nơi còn chủ quan, lơ là và các hành vi vi phạm trong công tác, phòng chống dịch.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các đoàn thể nhân dân, các cơ quan thông tấn báo chí tích cực, chủ động, tham gia cùng chính quyền các cấp thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch SXH hiệu quả.

Kiều Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !