Công dân Việt bị bắt ở Pháp vì nghi buôn bán ma túy: Bộ Ngoại giao thông tin chính thức

(VTC News) - Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo dõi sát sao trường hợp công dân Việt Nam bị bắt giữ khi nhập cảnh vào Pháp, thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân theo quy định của pháp luật.

Chiều 24/1, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cung cấp thêm thông tin liên quan tới việc Pháp bắt giữ công dân Phạm Thị Tuyết Mai với cáo buộc buôn bán ma túy.

Theo đó, ngày 18/12/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, Pháp nhận được thông báo từ Cảnh sát biên giới Pháp tại sân bay Charles de Gaulle về việc bắt giữ công dân Phạm Thị Tuyết Mai. 

Cong dan Viet bi bat o Phap vi nghi buon ban ma tuy: Bo Ngoai giao thong tin chinh thuc hinh anh 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: BNG)

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán đã liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan của Pháp và được biết bà Phạm Thị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt khi nhập cảnh vào Pháp theo Lệnh bắt giữ châu Âu nhằm thi hành bản án 4 năm tù về tội buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện trong thời gian từ 1/10/2010 tới 10/5.2011 do Tòa Tư pháp Antwerpen, Bỉ tuyên án ngày 8/5/2013.

Hiện nay, các cơ quan tư pháp của Pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Liên minh châu Âu theo thủ tục Lệnh bắt giữ châu Âu.

Ngày 19/12/2018, Tòa Phúc thẩm Paris đã cho phép bà Mai tại ngoại và áp dụng một số biện pháp kiểm soát tư pháp như phải tạm trú tại nơi được chỉ định, không được rời lãnh thổ Pháp chính quốc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp bà Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm sáng tỏ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn bà Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân. Theo yêu cầu của bà Mai, Đại sứ quán đã đề nghị Cục Lãnh sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an xác minh thời gian cư trú của bà Mai tại Việt Nam để phục vụ bào chữa tại toà và đã cấp giấy xác nhận cho bà Mai.

Cong dan Viet bi bat o Phap vi nghi buon ban ma tuy: Bo Ngoai giao thong tin chinh thuc hinh anh 2

 Phạm Thị Tuyết Mai. (Ảnh: FBNV)

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã làm việc với Văn phòng Luật sư Vatier tại Paris để tìm hiểu thêm về vụ việc và yêu cầu Văn phòng Vatier hỗ trợ bà Mai. Hiện nay Văn phòng Luật sư Vatier đã nhận hỗ trợ bà Mai theo đề nghị của Đại sứ quán và yêu cầu của bà Mai. 

Tại phiên toà lần thứ hai ngày 9/1/2019, Đại sứ quán đã cử đại diện tham dự phiên toà. Tại đây, đại diện Đại sứ quán đã gặp, trao đổi với luật sư bào chữa do toà chỉ định và đề nghị luật sư hỗ trợ bà Mai bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân này. 

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo dõi sát sao vấn đề, thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân theo quy định của pháp luật

Cô gái Việt bị Pháp bắt giữ theo yêu cầu của Bỉ với tội danh buôn bán ma túy

Cô gái Việt bị Pháp bắt giữ theo yêu cầu của Bỉ với tội danh buôn bán ma túy

Chuyến du lịch châu Âu của Tuyết Mai và bạn trai biến thành ác mộng khi cô bị cảnh sát tuyên bố là đối tượng truy nã quốc tế.
Những lần công dân Việt Nam bị nước ngoài trục xuất gần đây

Những lần công dân Việt Nam bị nước ngoài trục xuất gần đây

Hàng loạt trường hợp công dân Việt Nam bị trục xuất vì lao động chui, cư trú bất hợp pháp... ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh và thị trường lao động của người Việt trong khu...
Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU