Công dân Nga nhận tội hoạt động gián điệp ở Mỹ

Thế giớiThứ Sáu, 14/12/2018 13:46:00 +07:00

Sau khi nhận tội, Butina trở thành người Nga đầu tiên bị kết án cố gắng can thiệp vào chính sách của Mỹ trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016.

Theo Al Jazeera, người phụ nữ Nga bị cáo buộc sử dụng nhóm vận động hành lang làm ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ với Matxcơva đã nhận tội tại tòa án Mỹ ngày 13/12.

Maria Butina, cựu sinh viên đại học American tại Washington, D.C., nhận tội trong một phiên tòa ngày 13/12. Người phụ nữ 30 tuổi bị cáo buộc hồi tháng 7/2018 với nghi vấn hoạt động như một điệp viên cho chính phủ Nga và âm mưu hoạt động theo chỉ thị của chính phủ Nga.

5852045

 Công dân Nga Maria Butina nhận tội gián điệp ở tòa án Mỹ. (Ảnh: AP)

Các công tố viên buộc tội Butina làm việc cùng một quan chức Nga và hai công dân Mỹ để cố gắng xâm nhập vào Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) Mỹ, một nhóm thân cận với các chính trị gia đảng Cộng hòa bao gồm Tổng thống Donald Trump, để làm ảnh hưởng đến chính sách của Washington với Matxcơva.

Luật sư của Butina xác định quan chức Nga được nhắc đến là Alexander Torshin, phó thống đốc ngân hàng trung ương Nga, có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ hồi tháng 4. Một trong hai công dân Mỹ được nhắc đến là Paul Erickson, một nhà hoạt động chính trị bảo thủ có quan hệ tình cảm với Butina.

Sau khi Butina bị cáo buộc, Nga gọi vụ việc là “dàn dựng” và kêu gọi thả công dân này. Tổng thống Nga Putin sau khi tòa án Mỹ cho biết Butina sẽ nhận tội ở Washington nói: “Cô ấy phải đối mặt với 15 năm tù. Vì cái gì? Tôi đã hỏi tất cả lãnh đạo tình báo chuyện gì đang xảy ra. Không ai biết gì về cô ấy cả.”

Các công tố viên trong vụ của Butina không đến từ văn phòng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người điều tra vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và nghi vấn chiến dịch của ông Trump thông đồng với Matxcơva để ông thắng cử. Cáo buộc chống lại Butina cũng không nhắc đến một cách rõ ràng chiến dịch của ông Trump.

Dù vậy, với tuyên bố nhận tội, Butina trở thành công dân Nga đầu tiên bị kết án cố gắng thay đổi chính sách của Mỹ vào thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử năm 2016.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn