Công dân Nga bị Mỹ cáo buộc làm gián điệp dự kiến nhận tội

Thế giớiThứ Ba, 11/12/2018 06:50:00 +07:00

Công dân Nga bị Mỹ cáo buộc làm gián điệp dự kiến nhận tội trong tuần này, sau một thỏa thuận giữa các luật sư của cô và công tố viên Mỹ, theo tài liệu từ tòa án Mỹ ngày 10/12.

Maria Butina, cựu sinh viên Đại học America bị cáo buộc là gián điệp của chính phủ Nga và âm mưu thực hiện hành vi gián điệp theo chỉ thị của Nga.

Các công tố viên Mỹ buộc tội cô làm việc với một quan chức Nga và hai công dân Mỹ để xâm nhập vào tổ chức vận động hành lang NRA, có mối liên hệ chặt chẽ với các chính trị gia đảng Cộng hòa, bao gồm Tổng thống Donald Trump, qua đó làm ảnh hưởng đến chính sách của Washington với Mátxcơva.

mariabutina-1

Maria Butina. (Ảnh: Reuters)

Luật sư của Butina trước đó xác định quan chức Nga trong cáo trạng là Alexander Torshin, một phó thống đốc ngân hàng trung ương Nga, có tên trong lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 4/2018. Một trong hai công dân Mỹ được nhắc đến là Paul Erickson - nhà hoạt động chính trị bảo thủ đang hẹn hò với Butina. Cả Erickson và Torshin đều chưa bị các công tố viên cáo buộc.

Theo tài liệu từ tòa án Mỹ ngày 10/12, Maria Butina dự định sẽ nhận tội, sau một thỏa thuận giữa các luật sư của cô và công tố viên. Chính xác thỏa thuận hình thành như thế nào và bị cáo Butina có đồng ý hợp tác với các công tố viên hay không chưa được làm rõ. Thẩm phán Tanya Chutkan tại Washington đã thông báo một phiên điều trần ngày 12/12.

Vụ việc chống lại Butina do Văn phòng luật sư Mỹ tại Washington và Cơ quan an ninh quốc gia truy tố, mà không phải là công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và khả năng các thành viên chiến dịch của ông Trump hợp tác với Matxcơva.

Khiếu nại của chính phủ Mỹ về Butina dù vậy không thực sự nhắc đến chiến dịch của ông Trump một cách rõ ràng.

Theo Reuters, Butina là một người ủng hộ Trump, từng chia sẻ tại các bữa tiệc ở Washington là có thể sử dụng mối quan hệ chính trị để giúp mọi người có được công việc trong chính quyền Trump.

Tháng 12/2016, trong một dự án tại lớp học, cô đã thuyết trình chủ đề “Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump với Nga có thể là gì?” và liệt kê một số mục tiêu chính sách Nga, theo Reuters.

Dù vậy, vẫn chưa biết vụ việc của Butina có làm sáng tỏ điều gì về mối quan hệ giữa chiến dịch của ông Trump và Nga hay không. Hơn nữa, các công tố viên trong vụ việc từng phạm một số sai lầm, bao gồm cáo buộc Butina đổi tình lấy một vị trí trong tổ chức liên quan.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn