Công dân Canada thứ ba bị Trung Quốc bắt giữ là ai?

Thế giớiThứ Năm, 20/12/2018 17:05:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20/12 xác nhận một phụ nữ Canada có tên Sarah McIver đang bị “xử phạt hành chính” vì làm việc trái phép tại nước này.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 20/12 cho biết một phụ nữ Canada đang bị “xử phạt hành chính” vì làm việc trái phép tại nước này, xác định công dân Canada là Sarah McIver, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

“Những gì tôi có thể nói với bạn là Trung Quốc và Canada đang duy trì liên lạc lãnh sự” – bà Hoa trả lời tại buổi họp báo.

canada

 Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh:Reuters)

Trước khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng xác nhận, ngày 19/12 Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có bài phát biểu, tuy nhiên ông từ chối liên hệ vụ việc với vụ giám đốc Huawei bị bắt cũng như vụ hai người Canada bị bắt trước đó, nói chính phủ đang tiếp cận vụ việc một cách cẩn trọng và thu thập thêm thông tin.

Truyền thông Canada cho biết công dân Sarah McIver là một giáo viên tiếng Anh đang bị Bắc Kinh bắt giữ vì vấn đề visa.

National Post dẫn một số nguồn tin ngày 19/12 nói Sarah McIver đến từ Alberta, Canada đang làm công việc dạy học tại một ngôi trường ở Trung Quốc khi bị bắt. Các nguồn tin cho biết thêm cô đang được sắp xếp để quay về Canada, có thể là trước năm mới. Dù vậy các quan chức Canada chưa xác nhận thông tin này.

Cơ quan an ninh Trung Quốc ngày 10/12 bắt giữ hai người Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, cả hai người đều bị điều tra với cáo buộc tham gia các hoạt động làm hại đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Các vụ bắt giữ diễn ra sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei của Trung Quốc - Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) ngày 1/12 theo yêu cầu của Mỹ.

Khi được hỏi vụ của bà McIver có liên quan đến Kovrig và Spavor hay không, bà Hoa cho rằng bản chất các vụ việc khác nhau. Bà nói các câu hỏi chi tiết hơn sẽ do Bộ Công an Trung Quốc trả lời.

Các nhà ngoại giao phương Tây tại Bắc Kinh và các cựu nhân viên ngoại giao Canada cho rằng những vụ bắt giữ là hành vi trả đũa của Trung Quốc. Trung Quốc từng yêu cầu Canada thả bà Meng ngay lập tức, sau đó triệu tập đại sứ Canada và cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ. 

Bà Meng bị Mỹ cáo buộc lừa dối các ngân hàng đa quốc gia về mối liên hệ với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và khiến các ngân hàng rơi vào nguy cơ vi phạm tương tự. Bà Meng được tại ngoại tại Vancouver, nơi bà sở hữu hai căn nhà, trong khi chờ Mỹ hoàn thiện các thủ tục dẫn độ. Bà Meng sẽ phải tham gia một phiên tòa tại Vancouver dự kiến diễn ra vào ngày 6/2/2019.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn