Công cụ hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng online sống 'khoẻ' thời COVID-19

Đời sốngChủ Nhật, 28/03/2021 08:30:00 +07:00
(VTC News) -

Giữa đại dịch COVID-19 , doanh nghiệp bán hàng online vẫn sống “khoẻ” nhờ biết cách sử dụng công cụ hữu hiệu này.

Đại dịch COVID-19 “quét qua” toàn cầu đã hơn 1 năm khiến hầu hết các doanh nghiệp đều lao đao vì việc đi lại bị hạn chế. Bán hàng online được cho là “hưởng lợi” vì khi hạn chế đi lại, người dân có xu hướng mua hàng trực tuyến nhiều hơn.

Thực tế, nhận định này không đúng hoàn toàn vì COVID-19 khiến thu nhập người dân sụt giảm. Thế nên, khách hàng sẽ cân nhắc hơn khi mua bán. Kết quả là, chỉ shop, doanh nghiệp biết cách tối ưu hoá hoạt động mới biến “nguy cơ” mà COVID-19 gây ra trở thành “cơ hội”.

Phần mềm bán hàng online ERP 3 WIN là một trong những công cụ hữu hiệu nhất mà shop, doanh nghiệp bán hàng online “rỉ tai” cho nhau trong thời gian này.

Công cụ hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng online sống 'khoẻ' thời COVID-19  - 1

 

Tăng tỷ lệ chốt

Tỷ lệ chốt là chỉ tiêu quan trọng nhất, là yếu tố “sống còn” với shop, doanh nghiệp bán hàng online. ERP 3 WIN có rất nhiều tính năng mà nhiều phần mềm trên thị trường không có được. ERP 3 WIN cho biết tỷ lệ chốt chung của cả shop là bao nhiêu; kênh nào, nhóm nào hiệu quả nhất, nhóm nào mang lại doanh số cao nhất.

ERP 3 WIN còn phân tích sâu hơn về hiệu quả các kênh. Thông thường kênh quảng bá nào có tỷ lệ chốt cao hơn sẽ được chọn. Thực tế, có trường hợp, tỷ lệ chốt cao nhưng doanh số bán ra thấp vì ít khách quan tâm. Ngược lại, có kênh tỷ lệ chốt thấp hơn một chút nhưng số đơn cao vượt trội vì tiếp cận được nhiều khách hàng. Từ đó, chủ doanh nghiệp sẽ tối ưu được các kênh quảng bá sản phẩm.

Anh Lê Quang, một chủ doanh nghiệp về giày dép chia sẻ trước đây anh rất loay hoay vì tốn rất nhiều tiền cho quảng cáo trực tuyến, số lượng khách hàng hỏi sản phẩm tương đối lớn nhưng tỷ lệ chốt đơn rất thấp. Anh không thể cải thiện được tình hình vì phần mềm cũ anh sử dụng không có các chỉ tiêu cụ thể để anh phân tích được lý do thất bại.

“Từ khi chuyển sang phần mềm ERP 3 WIN, tôi rất dễ dàng biết mình đã sai ở đâu, đúng ở đâu.  ERP 3 WIN chỉ cho tôi biết kênh nào quảng cáo hiệu quả, cách tiếp cận nào giúp tôi hút khách,… Chỉ sau 1 tháng sử dụng ERP 3 WIN, doanh số công ty tăng vọt”, anh Lê Quang không giấu thành công của mình.

Giảm tỷ lệ hoàn

Tỷ lệ chốt cao nhưng khi doanh nghiệp giao hàng, khách hàng không nhận và trả lại thì tỷ lệ chốt cao đến mấy, doanh nghiệp cũng không hiệu quả. Điều đó có nghĩa tỷ lệ hoàn cũng là một chỉ tiêu rất quan trọng với shop, doanh nghiệp bán hàng online.

Chị Thu Quỳnh, chủ shop bán thời trang nữ chia sẻ chị “khởi nghiệp” từ năm 2019 và suýt phá sản. Chị đầu tư rất nhiều cho sản phẩm và quảng cáo. Khách hàng đặt mua nhiều nhưng tỷ lệ hoàn quá cao khiến chị thiệt đơn thiệt kép. Tỷ lệ hoàn cao nghĩa là chị đa mất chi phí quảng cáo, chi phí vận chuyển cả hai chiều.

Đến khi xuất hiện COVID-19, chị đã nghĩ công ty của mình “tận số”. Tuy nhiên, sau khi tham gia chương trình dùng thử phần mềm ERP 3 WIN hoàn toàn miễn phí, chị đã cải thiện được tình trạng này.

Làm được điều này là do phần mềm ERP 3 WIN có các thống kê phân tích và "hệ thống báo động đỏ". Khi một đơn hàng nào đó có thời gian lên đến 3 ngày mà chưa giao thành công, "hệ thống báo động đỏ" được kích hoạt. Đầu tiên là Địa chỉ hiện màu đỏ. Sang đến ngày thứ 4, thêm số điện thoại của khách "hoá đỏ". Sang ngày thứ 5, Họ tên của khách được bôi đỏ,… Chỉ cần nhìn vào màu đỏ của từng vị trí là nhân viên biết tình trạng đơn hàng "nguy hiểm" như thế nào.

Chỉ cần nhìn màu của hệ thống là chỉ biết đơn hàng đang bị mắc ở đâu, chị sẽ chỉ đạo nhân viên nhanh chóng giải quyết vướng mắc đó.

Tránh thất thoát kho

Hàng tồn kho cũng là một vấn đề với doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng lãi giả lỗ thật vì thất thoát kho.

Phần mềm cho biết hàng tồn kho tăng, giảm như thế này. Tăng thì từ đâu, đâu là nguồn nhập. Phần mềm đo đếm được cả số lượng và tiền. Còn nếu giảm, hàng tồn kho giảm từ đâu. Do bán được hàng hay hư hỏng hay được sử dụng làm quà tặng.

Phần mềm ERP 3 WIN quy định mỗi sản phẩm sẽ tạo thành 1 mã để quản lý – chủ shop sẽ truy được từng mã Xuất Nhập Tồn như nào: Ai nhập, Nhâp những đợt nào, ngày nào, số lượng, giá nhập, nhà/ nguồn nhập nào; Luân chuyển đi những kho nào, số lượng, ai luân chuyển; Hỏng thì hỏng như nào? Nhân viên phải up ảnh lên, vì vậy ko thể làm giả; Bán thì bán cho ai? Số lượng, ngày nào? Họ tên, số điện thoại, đỉa chỉ, Nếu cần chủ shop có thể gọi thẳng cho khách hàng để kiểm tra. Tính năng này giúp nhân viên không thể ăn cắp được hàng hoá và hàng hoá không thể thất lạc được. Vì thế, thất thoát kho bằng 0.

Đánh giá chính xác nhân sự

Quản trị nhân sự cũng là một trong những lĩnh vực rất quan trọng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp không có công cụ nên không đánh giá chính xác được đóng góp của mỗi thành viên. Từ đó dẫn đến những quyết định thưởng phạt, lương thưởng không chính xác, có thể khiến người có tài vì không hài lòng mà nghỉ việc.

Chỉ cần nhìn vào biểu đồ phân tích của phần mềm, chủ doanh nghiệp có thể biết ai làm tốt, ai không. ERP 3 WIN chỉ rõ tỷ lệ chốt của từng nhân sự. Nhân sự chốt tốt bằng cách nào. Tại sao nhân sự lại không chốt được khách,… Dựa vào thống kê đó, người quản lý, sẽ đưa ra từng giải pháp để giải quyết vấn đề cũng như xây dựng các chính sách đào tạo lương thưởng phù hợp cho nhân viên của mình.

Bình luận
vtc.vn