Công chứng viên bị tố tiếp tay ‘hô biến’ sổ đỏ của dân cho nhóm lừa đảo

An ninh hình sựThứ Hai, 02/03/2020 15:30:00 +07:00

Công chứng viên Văn phòng Công chứng miền Bắc bị tố cáo chứng nhận hồ sơ giả mua bán 102m2 đất của ông Nguyễn Quang H. khiến ông "hốt hoảng" phải cầu cứu cơ quan chức năng.

Nhờ rao bán đất mất luôn sổ đỏ

Nhadautu.vn nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Quang H. (ở phố Lê Thanh Nghị, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) về việc ông bị nhóm lừa đảo chiếm đoạt sổ đỏ đứng tên ông ở quận Long Biên và có sự tiếp tay của công chứng viên của Văn phòng Công chứng miền Bắc (địa chỉ 1A, Trần Đăng Ninh, phường Quang Trung, quận Hà Đông, TP. Hà Nội).

Theo tố cáo của ông H., do muốn bán thửa đất có diện tích 102m2 ở tổ 14, phường Long Biên, quận Long Biên (Hà Nội), ông có nhờ môi giới của Công ty Bất động sản Hưng Anh có trụ sở tại phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) để thực hiện giao dịch mua bán.

Ông Nguyễn Quang H. có ủy quyền cho ông Phạm Văn Hưng (môi giới nhà đất của Công ty Hưng Anh) thực hiện rao bán, đưa khách xem thửa đất, nhận đặt cọc…

Công chứng viên bị tố tiếp tay ‘hô biến’ sổ đỏ của dân cho nhóm lừa đảo - 1

Văn phòng Công chứng miền Bắc bị tố chứng thực hợp đồng giả bán đất của ông Nguyễn Quang H.

Ngày 21/1, ông Phạm Văn Hưng gọi thông báo có khách hỏi mua và yêu cầu đưa sổ gốc để ông này giao dịch và nhận tiền đặt cọc. Sau đó, ông Hưng thông báo lại khách hẹn đặt cọc 21/2/2020 và ký hợp đồng công chứng, nên ông này giữ lại sổ gốc làm giấy tờ, hợp đồng sẵn để chờ ngày giao dịch.

Tuy nhiên, đến ngày 14/2, ông Hưng thông báo thửa đất đã bị đối tượng giả mạo hồ sơ, bán và ký hợp đồng cho bà Nguyễn Thị Vân (quê Ninh Bình, có chồng là người Trung Quốc) tại Văn phòng Công chứng miền Bắc, số 1A Trần Đăng Ninh, phường Quang Trung (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) vào ngày 31/1/2020 do công chứng viên Phạm Minh Năng chứng nhận.

Ngay sau đó, ông H. và môi giới Hưng đã đến văn phòng công chứng này để thông báo về vấn đề lừa đảo và yêu cầu cung cấp hồ sơ giấy tờ cũng như hợp đồng chuyển nhượng thửa đất liên quan đến thửa đất của ông.

Đối chiếu với hồ sơ gốc thì các tài liệu liên quan đều không trung khớp, ảnh trên căn cước công dân trong bản photocopy không phải là tôi. Ngoài ra, quê quán của tôi cũng không đúng như trong bản photocopy công chứng để thực hiện giao dịch. Chữ ký trên hồ sơ chuyển nhượng cũng không phải của tôi.”, ông Nguyễn Quang H. phản ánh với Nhadautu.vn.

Về giá trị của thửa đất ông H. cũng cho biết, 102m2 đất sổ đỏ chính chủ được định giá khoảng hơn 9 tỷ đồng (PV - hợp đồng chuyển nhượng giả chỉ trị giá 300 triệu đồng)

Liên quan đến vụ việc này, Nhadautu.vn đã liên hệ với ông Phạm Văn Hưng môi giới nhà đất được ông H. ủy quyền cho biết, sau khi ông đăng thông tin bán đất lên các trang mạng thì có người tìm đến giao dịch, họ còn đặt cọc trước 150 triệu đồng và yêu cầu xem sổ đỏ để tra cứu quy hoạch.

Sau khi đặt cọc xong thì hẹn làm hợp đồng công chứng và thanh toán tiền. Tuy nhiên, đến thời hạn giao dịch người đặt cọc để mua đất tắt máy không liên lạc được”, ông Hưng nói.

Hồ sơ tài liệu được cho là làm giả trong giao dịch mua bán 102m2 đất của ông Nguyễn Quang H.

Công chứng viên bị tố tiếp tay ‘hô biến’ sổ đỏ của dân cho nhóm lừa đảo - 2

Hồ sơ tài liệu được cho là làm giả trong giao dịch mua bán 102m2 đất của ông Nguyễn Quang H.

Công chứng viên có tiếp tay?

Để làm rõ tố cáo của ông Nguyễn Quang H., phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Linh, Trưởng Văn phòng Công chứng miền Bắc. Ông Linh cho hay sau khi gia đình ông H. trình báo sự việc văn phòng đã hướng dẫn làm các thủ tục ngăn chặn tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên (TP. Hà Nội)

Hiện cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, văn phòng công chứng cũng đã yêu cầu công chứng viên Phạm Minh Năng báo cáo lại sự việc”, ông Linh nói. Theo ông Linh, Văn phòng Công chứng miền Bắc cũng đang phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh làm rõ ai là chủ thật của mãnh đất trên. "Bà Nguyễn Thị Vân (người mua đất) cũng đã có đơn tố cáo hành vi lừa đảo này", ông cho biết.

Ông Linh cho rằng, việc thật giả giờ cũng chưa biết, tại sao lại có sổ đỏ, và vì sao sổ lại chuyển cho người khác, việc này phải để cơ quan điều tra, tất cả các thông tin về ông Hùng hoàn toàn sai nên phải có giám định.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, đại diện của một văn phòng công chứng ở Hà Nội (xin dấu tên) cho biết, về mặt nghiệp vụ công chứng viên phải tra cứu các thông tin để đối chiếu cẩn thận, tra cứu vân tay và thực tế sẽ nhận biết được hồ sơ giải mạo, chứ không thể làm việc sơ sài như vậy.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Hưng (môi giới nhà đất Công ty Hưng Anh) cũng cho rằng, việc đối tượng làm hồ sơ thành công để thực hiện giao dịch chắc chắn có sự tiếp tay của công chứng viên mới hoàn thành được hồ sơ.

Tại buổi làm việc với phóng viên, Trưởng Văn phòng Công chứng miền Bắc đã từ chối để phóng viên gặp trao đổi với công chứng viên liên quan đến đơn tố cáo và cũng cho rằng camera bị lỗi không ghi lại buổi công chứng hôm đó.

Qua điện thoại trước câu hỏi của phóng viên liệu có tiếp tay cho đối tượng lừa đảo hay không?, công chứng viên Phạm Minh Năng nói: "Đã báo cáo sự việc với lãnh đạo, nên muốn được cung cấp thông tin thì liên hệ làm việc với trưởng văn phòng".

Hiện, đơn tố cáo của ông Nguyễn Quang H. đã được Cơ quan Điều tra Công an TP. Hà Nội thụ lý, tiến hành điều tra làm rõ. Ông H. cũng đã làm việc với cơ quan chức năng để ngăn chặn sang tên sổ đỏ của ông.

Điều 7 của Luật Công chứng 2014, nghiêm cấm những hành vi như: "Thực hiện công chứng trong trường hợp mục đích và nội dung của hợp đồng, giao dịch, nội dung bản dịch vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội; xúi giục, tạo điều kiện cho người tham gia hợp đồng, giao dịch thực hiện giao dịch giả tạo hoặc hành vi gian dối khác".

(Nguồn: Nhà Đầu Tư)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp