'Công chúa Huawei' quay lại làm việc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 26/10/2021 07:08:42 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đã trở lại trụ sở chính của công ty sau khi hoàn thành đợt cách ly 21 ngày.

Các video ghi lại việc bà Mạnh trở về Huawei cho thấy bà tươi cười, mặc trang phục công sở màu đen, vẫy tay và ôm các nhân viên. Một số người cầm biểu ngữ chào mừng và bóng bay. Truyền thông Trung Quốc, trong đó có Hoàn Cầu thời báo, chia sẻ rộng rãi video.

Huawei từ chối bình luận thêm.

Sự trở lại của "công chúa Huawei" Mạnh Vãn Châu, con gái của người sáng lập Nhậm Chính Phi, diễn ra trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang phải vật lộn để vượt qua tác động các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Washington đã cắt đứt quyền tiếp cận của Huawei với các thiết bị chip tiên tiến và làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng công ty viễn thông này ở nước ngoài.

'Công chúa Huawei' quay lại làm việc - 1

Mạnh Vãn Châu về nước. (Ảnh: SCMP)

Bà Mạnh vẫn giữ chức vụ giám đốc tài chính của Huawei trong ba năm bị quản thúc tại gia ở Vancouver, Canada. Bà trở về nước ngày 25/9 sau khi đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ - một diễn biến được Bắc Kinh xem là chiến thắng cho Trung Quốc.

Theo thỏa thuận, bà Mạnh thừa nhận đã đánh lừa các tổ chức tài chính toàn cầu về mối quan hệ kinh doanh của Huawei với Iran.

Chính phủ Trung Quốc cùng thời điểm trả tự do cho Michael Spavor và Michael Kovrig, hai người Canada bị Bắc Kinh giam giữ ngay sau khi Mạnh bị bắt ở Vancouver vào tháng 12/2018, mặc dù Trung Quốc phủ nhận việc các vụ có liên quan.

Việc Mạnh Vãn Châu trở lại làm việc thu hút nhiều phản ứng trái chiều trên mạng xã hội Trung Quốc. Cụm từ khóa "Mạnh Vãn Châu quay lại làm việc" nhanh chóng đứng đầu danh sách thịnh hành trên nền tảng Weibo hôm 25/10, thu hút 240 triệu lượt xem và hơn 13.000 thảo luận. 

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp