• Zalo

'Công chúa Huawei' cảm ơn ông Tập Cận Bình

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 26/09/2021 19:26:03 +07:00
(VTC News) -

Bà Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Huawei cảm ơn ông Tập Cận Bình vì quan tâm đến trường hợp của mình và nói bà “vô cùng cảm động”.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Nhậm Chính Phi hạ cánh xuống Trung Quốc vào tối 25/9, được chào đón "như người hùng" tại sân bay sau 3 năm chịu quản thúc tại Canada, theo SCMP.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV ghi lại hình ảnh Mạnh đẫm nước mắt, mặc váy đỏ, bước xuống thảm đỏ, nhận hoa hồng và phát biểu trước đám đông đang vẫy cờ.

"Cuối cùng, tôi đã về nhà", bà Mạnh nói. Giám đốc tài chính Huawei hai lần nhắc đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong phát biểu của mình. “Chủ tịch Tập quan tâm đến sự an toàn của mọi người dân Trung Quốc và ông cũng quan tâm đến trường hợp của tôi. Tôi vô cùng cảm động vì điều này”.

'Công chúa Huawei' cảm ơn ông Tập Cận Bình - 1

Giám đốc tài chính Huawei. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trước đó, trong quá trình bay về từ Canada, Mạnh Vãn Châu cũng ra thông báo cảm ơn các cơ quan chức năng.

“Trong 1.028 ngày qua, tôi vô cùng chật vật, và thật khó để lựa chọn giữa một nghìn thứ; 1.028 ngày lúng túng dù có ngàn lời muốn nói; 1.028 ngày đứng trước núi sông vô tận, không biết đường về”.

Giám đốc tài chính Huawei được thả sau khi đạt thỏa thuận với các công tố viên, kết thúc vụ án gian lận ngân hàng đã khiến bà bị quản thúc ở Vancouver từ cuối năm 2018, trong khi cố gắng chống lại việc bị dẫn độ đến Mỹ. Vụ việc liên quan đến cáo buộc của Mỹ rằng bà Mạnh đã lừa dối ngân hàng HSBC dẫn đến việc ngân hàng vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Gần 100 triệu người xem bài phát biểu được phát trực tiếp của Mạnh Vãn Châu tại sân bay. Mạnh cho biết thêm bà sẽ phải thực hiện các quy trình cách ly và xét nghiệm COVID-19.

Sự chào đón dành cho Mạnh Vãn Châu được cho là khá lớn so với các tiêu chuẩn tại Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu cũng đã đi cùng bà trong chuyến bay từ Canada.

Cư dân mạng nước này cũng tỏ ra vô cùng “bận rộn” khi đăng hàng loạt hình ảnh và thông điệp liên quan đến con gái nhà sáng lập Huawei.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc khá im lặng về việc hai công dân Canada bị nước này bắt giữ cũng được thả vào cùng thời điểm. Cả Trung Quốc và Canada đều không liên hệ các vụ việc với nhau.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp