'Công chúa Huawei' bị phỏng vấn theo chỉ đạo của Mỹ?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 22/03/2021 11:47:44 +07:00
(VTC News) -

Luật sư bào chữa cho giám đốc tài chính Huawei đặt nghi vấn về động cơ của cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada khi phỏng vấn bà Mạnh trước lúc bà bị bắt tháng 12/2018.

Sanjit Dhillon là sỹ quan biên phòng thẩm vấn giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu về hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran vào ngày 1/12/2018. Theo luật sư biện hộ Mona Duckett của bà Mạnh, mục đích của cuộc thẩm vấn này không liên quan đến vấn đề nhập cư của giám đốc tài chính Huawei, mà là một nỗ lực thu thập bằng chứng buộc tội bà.

'Công chúa Huawei' bị phỏng vấn theo chỉ đạo của Mỹ? - 1

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Nhóm luật sư biện hộ cho bà Mạnh tuyên bố cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) và cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã hành động theo lệnh của cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Theo đó, hai cơ quan biên giới này đã lạm dụng quyền hạn để gây bất lợi cho bà Mạnh Vãn Châu.

Luật sư Mona Duckett lập luận rằng các sỹ quan của CBSA đã thẩm vấn bà Mạnh mà không có luật sư đi cùng ngay sau khi bà tới sân bay Canada. Việc này vi phạm quyền của khách du lịch nhập cảnh vào Canada.

Ông Duckett cũng lưu ý về những câu hỏi thẩm vấn mà sỹ quan Dhillon hỏi bà Mạnh. Trong đó, có câu hỏi liệu Huawei có bán sản phẩm tại Mỹ hay không, và liệu công ty này có kinh doanh ở Iran không.

Theo luật sư Duckett, những câu hỏi của ông Dhillon nhằm khiến bà Mạnh nói những điều đi ngược lại lợi ích của chính bà. Nội dung của chúng đều là những vấn đề mà chính quyền Mỹ quan tâm và có thể khiến bà Mạnh bị phạt tù.

Ông Duckett cho rằng các câu hỏi này chỉ nhằm phục vụ cho cuộc điều tra của Mỹ, chứ không có giá trị trong việc đánh giá khả năng nhập cảnh vào Canada của bà Mạnh: "Giá trị của những câu trả lời này đối với một thẩm phán đang đánh giá liệu bà Mạnh có thể không được nhập cảnh vào Canada vì tội danh hình sự hay vì an ninh quốc gia, bằng không. Chúng chỉ nhằm phục vụ các khán giả Mỹ”.

Phiên toà kéo dài đến ngày 1/4 dự kiến tranh luận về việc bà Mạnh có bị lạm dụng quy trình khi các sĩ quan biên phòng Canada thẩm vấn và thu giữ các thiết bị điện tử, mật khẩu điện thoại của bà tại sân bay vào ngày 1/12/2018 hay không Các phiên điều trần cuối cùng trong vụ dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu dự kiến diễn ra từ ngày 26/4 đến ngày 14/5.

Trần Trang(Nguồn: CBC )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp