• Zalo

'Công chúa Huawei' bị bắt: Vì sao cựu cảnh sát Canada không làm chứng?

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 23/03/2021 21:23:53 +07:00
(VTC News) -

Luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu cho rằng việc cựu sĩ quan cảnh sát Canada từ chối làm chứng cho thấy ông này đã chia sẻ thông tin của bà Mạnh bất hợp pháp.

Ông Scott Fenton, luật sư bào chữa cho Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, cho rằng cựu trung sĩ cảnh sát Canada Ben Chang là “nhân chứng quan trọng nhất” trong việc điều tra liệu thông tin về thiết bị điện tử của bà Mạnh có bị tiết lộ sai cách với cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hay không.

Theo ông Fenton, việc một sĩ quan cảnh sát từ chối làm chứng là “chưa có tiền lệ”.

'Công chúa Huawei' bị bắt: Vì sao cựu cảnh sát Canada không làm chứng? - 1

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu. (Ảnh: The Canadian Press)

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt vào năm 2018, một nhân viên FBI đã yêu cầu ông Chang cung cấp thông tin về các thiết bị điện tử của bà Mạnh.

Một sĩ quan cảnh sát Canada khác đã làm chứng rằng người này lấy thông tin của bà Mạnh theo yêu cầu của ông Chang, nhưng không có bằng chứng cho thấy thông tin của Giám đốc tài chính Huawei được chuyển cho FBI.

Ông Ben Chang đã nghỉ hưu sau khi bà Mạnh bị bắt 6 tháng và chuyển đến sống tại Ma Cao. Ông nộp bản tuyên thệ nói rằng mình không chia sẻ thông tin của bà Mạnh nhưng từ chối ra tòa làm chứng.

Luật sư Fenton cho rằng việc ông Chang từ chối làm chứng khiến việc điều tra trở nên rắc rối hơn. Ông cũng thuyết phục thẩm phán phiên tòa suy luận theo hướng việc kiểm tra lời khai của ông Chang sẽ làm suy yếu lời khai trong bản tuyên thệ của cựu sỹ quan này.

Ông Fenton cũng cáo buộc cảnh sát Hoàng gia Canada đã "sơ suất không thể chấp nhận và không giải thích được" vì xóa toàn bộ tin nhắn và email của ông Chang sau khi ông này nghỉ hưu.

Hiện phiên điều trần về việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ đang xem xét liệu các quan chức Canada có lạm dụng quy trình pháp luật khi bắt giữ bà hay không.

Trần Trang (Nguồn: Globe And Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp