• Zalo

Công chiếu phim cài cắm 'đường lưỡi bò': Đơn vị phát hành bị xử phạt 170 triệu đồng

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 29/10/2019 06:51:00 +07:00

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử phạt CJ CGV - đơn vị phát hành phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ".

Chiều 28/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) có quyết định xử phạt các cá nhân, đơn vị liên quan đến việc phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có cài cắm "đường lưỡi bò" phi pháp được chiếu tại Việt Nam.

Bên cạnh quyết định giáng chức Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà, Bộ VHTTDL cũng xử phạt công ty TNHH CJ CGV Việt Nam - đơn vị nhập khẩu bộ phim 170 triệu đồng và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm (các file phim kỹ thuật số, các tài liệu quảng cáo phim).

Được biết, CJ CGV đã chấp hành và nộp phạt theo đúng quy định. "Bộ VHTTDL đánh giá đây là bài học sâu sắc trong công tác quản lý điện ảnh nói riêng và lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung" - văn bản nêu rõ.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh bị giáng chức vì những sai phạm liên quan tới việc cho công chiếu bộ phim do Trung Quốc hợp tác sản xuất có cài cắm bản đồ "đường lưỡi bò". Theo đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà sẽ giữ chức Cục phó Cục Điện ảnh.

phimcoduongluoibo

 

Công chiếu suốt 10 ngày tại Việt Nam, Everest: Người tuyết bé nhỏ bị rút khỏi các rạp chiếu vào tối 13/10 sau khi bị phát hiện có cài cắm chi tiết "đường lưỡi bò" phi pháp. Thông tin này gây bức xúc cho dư luận và đa số ý kiến đều cho rằng, Hội đồng duyệt phim đã thiếu trách nhiệm trong quá trình kiểm duyệt.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia thừa nhận sai sót và sẵn sàng chịu phạt đồng thời rút kinh nghiệm.

"Trong quá trình kiểm duyệt bộ phim Everest: Người tuyết bé nhỏ, chúng tôi theo dõi rất kỹ, từ nhân vật, lời thoại… Hội đồng nghĩ rằng đó là phim hoạt hình thần thoại dành cho thiếu nhi nên có những lúc xao nhãng, không chú ý, dẫn đến việc để lọt hình ảnh đường lưỡi bò trên bức tường nhân vật đi qua”, bà Ngát nói thêm.

Tối 14/10, CJ CGV - đơn vị phát hành phim có "đường lưỡi bò" tại Việt Nam lên tiếng, gửi lời xin lỗi đến khán giả.

"Với tư cách là nhà phát hành, CGV nghiêm túc nhận khuyết điểm do sơ suất trong quá trình phát hành phim. Nhận thấy đây là vấn đề nghiêm trọng, CGV chân thành gửi lời xin lỗi sâu sắc đến khán giả Việt Nam và sẽ tuân thủ ý kiến chỉ đạo từ cơ quan quản lý nhà nước" - đơn vị phát hành Everest: Người tuyết bé nhỏ cho biết.

Đến chiều 15/10, sau khi căn cứ vào kết quả báo cáo của Cục Điện Ảnh về việc kiểm tra lại quá trình cấp phép phổ biến bộ phim có "đường lưỡi bò", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao cho Thứ trưởng Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm, sai sót của cá nhân và tập thể liên quan đến quá trình thẩm định, duyệt và cấp phép.

Dung Phạm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin