Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

'Công bố quốc tế còn khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực'

(VTC News)- Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã nêu thực tế những công bố khoa học quốc tế của Việt Nam còn khoảng cách khá xa với các nước đứng đầu trong khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao kết quả hết sức nổi bật, xuất sắc của các nhà khoa học được nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 và các nhà khoa học trong tất cả lĩnh vực đã đóng góp vào thành tích chung của đất nước trong thời gian vừa qua.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh (Ảnh: Phạm Thịnh)

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh (Ảnh: Phạm Thịnh)

Cũng theo Bộ trưởng, trong giai đoạn 5 năm trở lại đây, trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, số lượng các nghiên cứu được công bố quốc tế đã tăng gấp 2 lần. Tuy nhiên so với các nước top đầu trong khu vực, chúng ta vẫn còn khoảng cách xa.

“Nếu nhìn vào số công bố quốc tế trên 1 triệu dân thì Việt Nam dù đang vươn lên nhưng chỉ vào khoảng các nước như Indonesia, Philippines mà còn khoảng cách khá xa các nước top đầu như Malaysia và Thái Lan”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Vì vậy, ông Chu Ngọc Anh cho rằng từ thực tế đó, những người có trách nhiệm ở Bộ Khoa học Công nghệ, các Viện hàn lâm trên cả nước cần vào cuộc để nghiên cứu thêm những điều kiện để các nhà khoa học tập trung nghiên cứu.

Ngoài ra, các nhà khoa học Việt Nam cần hợp tác với các nhà khoa học nước ngoài để nâng bước khoa học Việt Nam tiệm cận với khoa học quốc tế.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh mong muốn các nhà khoa học đạt giải sẽ tiếp tục cống hiến và lan tỏa sức sáng tạo, tâm huyết nhất là đến giới trẻ để đẩy mạnh nền khoa học nước nhà để Quốc tế thừa nhận rộng rãi hơn.
GS. TS Nguyễn Văn Hiếu phát biểu sau khi nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 

GS. TS Nguyễn Văn Hiếu phát biểu sau khi nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS Nguyễn Văn Hiếu, Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 chia sẻ giải thưởng danh giá này không những là niềm vinh dự mà còn là động lực mới đối với bản thân cũng như cho các nhà khoa học trẻ ở Việt Nam.

“Đặc biệt, nó là nguồn cảm hứng và động lực mới cho các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ ở Đại học Bách Khoa Hà Nội nói riêng, ở các Viện nghiên cứu, trường Đại học của Việt Nam nói chung đẩy mạnh việc công bố các kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế ISI, đưa hệ thống Viện nghiên cứu, Trường Đại học của Việt Nam tiến kịp các Trường Đại học uy tín trong khu vực và trên Thế giới. Đó cũng là mong muốn lớn nhất của tôi khi tham gia giải thưởng này", GS Hiếu nói.
PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ sau khi nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ sau khi nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 


Trong khi đó, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh khẳng định sẽ tiếp tục phấn đấu để đưa nền khoa học nước nhà phát triển hơn trong tương lai.

 “Học giả Bleiste có nói “Mục đích duy nhất của khoa học là giảm bớt vất vả cho nhân loại”. Đây cũng chính là trách nhiệm và nghĩa vụ các nhà khoa học trong nước được giao phó. Là một người làm khoa học dù còn ít kinh nghiệm, tuy nhiên tôi xin hứa sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để góp phần nhỏ bé cho sự phát triển của nền KH&CN nước nhà, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến rơm rạ và dòng tuần hoàn dinh dưỡng trong đất trồng lúa”, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh nói.

Video: Lý do khiến Viện hàn lâm Khoa học Xã hội VN ít công bố quốc tế (Thực hiện: Phạm Thịnh)


Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN