Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Công bố QĐ thành lập Viện nghiên cứu cao cấp về toán

(VTC News) - Chiều 9/3, lễ công bố quyết định thành lập Viện nghiên cứu cấp cao về Toán và bổ nhiệm giám đốc khoa học của Viện đã được Bộ GD&ĐT tổ chức trọng thể.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã trao quyết định thành lập Viện nghiên cứu cấp cao về Toán và quyết định bổ nhiệm chức danh giám đốc khoa học của Viện cho GS.Ngô Bảo Châu.

 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Quyết định thành lập Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán cho GS.Ngô Bảo Châu (Ảnh: Phạm Thịnh)

GS Ngô Bảo Châu làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán trong thời gian 3 năm, làm việc kiêm nhiệm tại Viện.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự tin tưởng đối với Bộ GD&ĐT - cơ quan chủ quản của Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Viện hoạt động trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ GD&ĐT phối hợp với các Bộ liên quan để có cơ chế thuận lợi nhất cho Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán hoạt động.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận trao quyết định chức danh giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán cho GS.Ngô Bảo Châu 

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Hôm nay  là ngày chính thức thành lập Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán là ngày đáng nhớ cho lịch sử Toán học Việt Nam. Thay mặt cộng đồng Toán học Việt Nam tôi cảm ơn Chính phủ, Nhà nước đã phê duyệt Chương trình trọng điểm toán học Việt Nam, trong đó thành lập Viện nghiên cứu cấp cao về Toán. Trách nhiệm của cá nhân với vai trò là giám đốc khoa học của Viện là rất lớn. Tôi sẽ cố gắng trong khả năng của mình đảm bảo cho hoạt động khoa học của Viện đúng với tinh thần, mục tiêu đặt ra ban đầu là nghiên cứu giảng dạy toán học và lôi cuốn các nhà toán học trong và ngoài nước tới Viện”.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ suy nghĩ trên cương vị là Giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu cấp cao về Toán

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng kết quả đạt được có ý nghĩa lâu dài không chỉ đối với sự phát triển của Toán học, sự phát triển của khoa học công nghệ mà còn là sự phát triển chung của đất nước và con người Việt Nam trong nhiều năm sau này.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định sẽ chủ động tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán hoạt động, cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà khoa học trong và ngoài nước đến làm việc tại Viện.

Với GS.Ngô Bảo Châu, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thể hiện niềm vui khi được trao cho GS quyết định giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán và hy vọng, tin tưởng với uy tín, kinh nghiệm của mình, GS.Ngô Bảo Châu sẽ đóng góp vào sự ổn định nhanh chóng bộ máy hoạt động của Viện.

Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán là tổ chức khoa học và công nghệ công lập hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu toán học trực thuộc Bộ GD&ĐT. Mục tiêu của Viện là trở thành một trung tâm toán học xuất sắc, có môi trường làm việc tương đương với một số nước phát triển về Toán, để trao đổi học thuật nhằm nâng cao năng lực khoa học của các nhà nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng toán học Việt Nam.

Giám đốc Khoa học là người đứng đầu Viện, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về toàn bộ hoạt động nghiên cứu khoa học và hỗ trợ đào tạo nhân tài của Viện.

Phạm Thịnh

Tin liên quan

» GS Ngô Bảo Châu: bí quyết thành công là sự tự tin
» GS Ngô Bảo Châu nhận bằng tiến sỹ danh dự của ĐHQGHN
» Ngày 9/3: GS Ngô Bảo Châu lãnh đạo Viện Toán cao cấp
» GS Ngô Bảo Châu: Các bạn sợ điểm kém còn tôi thì không!
» GS Ngô Bảo Châu: Tôi luôn học lại từ đầu!
» Giáo sư Ngô Bảo Châu qua ký ức của thầy dạy Toán
» GS Ngô Bảo Châu và bài học từ chiếc áo mưa
» Ngô Bảo Châu giao lưu cùng sinh viên Việt Nam tại Pháp
» Người thầy giản dị của GS Ngô Bảo Châu
» Đại học Paris 11 tôn vinh giáo sư Ngô Bảo Châu


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN