• Zalo

Công bố phát hiện lần đầu tiên về chất hữu cơ trên sao hỏa

Kinh tế Thứ Hai, 22/12/2014 06:15:00 +07:00

Các nhà khoa học lần đầu tiên công bố kết quả phát hiện thấy sự tồn tại của các phân tử hữu cơ có trong một mẫu đá trên sao Hỏa.

(VTC News) - Các nhà khoa học lần đầu tiên công bố kết quả phát hiện thấy sự tồn tại của các phân tử hữu cơ có trong một mẫu đá trên sao Hỏa.

Các phân tử hữu cơ này không phải dấu hiệu trực tiếp cho thấy sự sống có tồn tại trên sao Hỏa. Nhưng giống khí methane, chúng làm tăng đáng kể sức nặng cho giả thuyết rằng sao Hỏa có đủ các dấu hiệu của sự sống.

“Đây là một khoảnh khắc rất tuyệt vời với nhóm nghiên cứu cũng như giới khoa học nói chúng” – Tiến sĩ Grotzinger (Viện Nghiên cứu vũ trụ Mỹ) nói tại cuộc họp báo diễn ra trong ngày 19/12.

Lỗ khoan thăm dò của robot Rover trên bề mặt Sao Hỏa
Theo các nhà khoa học, đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên tìm thấy chất hữu cơ trên bề mặt hành tinh láng giềng của Trái Đất, mở ra các cơ hội nghiên cứu nguồn gốc của sự sống trên hành tinh đỏ.

"Giờ đây, những phát hiện thú vị này mang lại cho chúng ta niềm hy vọng mới trong việc tìm kiếm các bằng chứng hóa học của cuộc sống. Chúng tôi đã tìm thấy các vật liệu hữu cơ. Bây giờ là bước tiếp theo là tìm ra lịch sử nguồn gốc của nó" Glavin, Giám đốc Viện nghiên cứu vũ trụ Mỹ, phát biểu.

Robot thăm dò Rover đã được khám phá một phần trên sao Hỏa gọi là Gale Crater kể từ khi nó hạ cánh vào tháng 8/2012.

>> Xem video NASA tiếp cận sao Hỏa:
                                                                         VTC14

Năm ngoái, robot thăm dò Curiosity đã khoan một lỗ vào một tảng đá, được đặt tên là "Cumberland" trên bề mặt của hành tinh đỏ để thu thập các mẫu từ bên trong cho các đầu mối như thành phần của đá.

Trong một cuộc họp báo của Hiệp hội Địa lý Mỹ, sau khi phân tích cẩn thận các mảnh vụn thu được từ bên trong mẫu đá, gần như chắc chắn khẳng định có các phân tử hữu cơ trên bề mặt của sao Hỏa.

Thông báo này là kết quả của nhiều tháng làm việc để đảm bảo rằng các mẫu phân tích đất (SAM) thu được trên sao Hỏa không hề có nguồn gốc từ Trái đất.

Các mẫu lấy tại điểm khoan Cumberland không phải là mẫu đất đầu tiên thu thập được từ sao Hỏa, nhưng họ là những người lần đầu tiên chứng minh được các hợp chất hữu cơ được phân tích ở nồng độ đủ cao để phân biệt rằng không giống hữu cơ có khả năng trên Trái Đất.

Dưới đây là hình ảnh so sánh mức độ của các hợp chất hữu cơ trong các mẫu thu thập:

Hình ảnh của các lỗ khoan sâu 2,5 inch bởi robot Rover 
"Chúng tôi đã tiến hành hàng trăm thí nghiệm để mô phỏng điều kiện trên bề mặt của hành tinh Đỏ để thuyết phục mọi người rằng vật chất hữu cơ được phát hiện là nguồn gốc từ sao Hỏa. Chúng không phải là những thứ mà chúng tôi mang tới sao Hỏa từ Trái đất", Glavin nói trong video.

Các nhóm điều hành Robot Rover Curiosity cho biết trong cuộc họp báo rằng họ dự định khoan một lỗ thứ hai trong vài tháng tới với hy vọng tìm mẫu đất giàu hữu cơ khác để giúp họ xác định chắc chắn nguồn gốc, quá trình hình thành của các chất hữu cơ trên sao Hỏa.


An Trần
Bạn có cảm nghĩ gì về "Công bố phát hiện lần đầu tiên về chất hữu cơ trên sao hỏa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin