• Zalo

Công bố phát hiện di tích Chămpa nghìn năm

Thời sự Thứ Năm, 30/06/2011 05:27:00 +07:00

(VTC News) - Các tư liệu quý được tìm thấy mang giá trị lịch sử cao, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu về một trong những nền văn hóa độc đáo của nhân loại.

(VTC News) - Bảo tàng Điêu khắc Chăm TP Đà Nẵng vừa chính thức công bố kết quả khai quật các hiện vật Chămpa và niên đại của di chỉ vừa phát hiện tại làng Phong Lệ, TP Đà Nẵng...
Như VTC News đã đưa tin, trước đó người dân phát hiện nhiều cổ vật bằng đá trong quá trình đào móng xây nhà tại khu vực xóm Cấm (tổ 3, P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ).
Đoàn nghiên cứu tiến hành khai quật di chỉ Chămpa tại làng Phong Lệ, phường Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng ...

Sau khi sự việc xảy ra, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã phối hợp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (trường ĐH KHXH&NV) tổ chức nghiên cứu hiện trường và ban đầu xác định đây là di chỉ nền móng của đền tháp Chămpa.

Sau thời gian khai quật khảo cổ, Bảo tàng Điêu khắc Chăm TP Đà Nẵng đã công bố kết quả. Theo đó, di chỉ và các cổ vật có niên đại 1.000 năm tuổi và được giới nghiên cứu nhận định là phát hiện mới nhất về di chỉ khảo cổ Chămpa.
Cổ vật khai quật được tại di chỉ làng Phong Lệ... 

Theo báo cáo kết quả, giai đoạn khai quật khẩn cấp trên tổng diện tích hơn 200 m2 đã kết thúc, phát lộ 2 phế tích tháp Chăm có quy mô lớn, phần chân móng của tòa tháp được gia cố công phu, cùng với đó là gần 30 hiện vật còn tương đối nguyên vẹn như viên gạch có điêu khắc, các trụ đá, mảnh ngói...

Theo các nhà nghiên cứu, các cổ vật, tượng đá... thu thập được tại di chỉ Phong Lệ có niên đại 1.000 năm tuổi 

Các tư liệu quý được tìm thấy mang giá trị lịch sử cao, phục vụ cho công tác sưu tập, trưng bày ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng; đồng thời đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học, tìm hiểu về một trong những nền văn hóa độc đáo của nhân loại.
Bửu Lân


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin