Công bố 'phanh' kìm hãm chứng cuồng ăn đang hại hàng triệu người

Sức khỏeThứ Sáu, 16/12/2016 07:06:00 +07:00

Các nhà khoa học thuộc Đại học Boston (Mỹ) vừa công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy, họ đã tìm ra một hướng mới nhằm chữa trị chứng ăn uống vô độ.

Những người mắc chứng ăn uống vô độ - một dạng rối loạn ăn uống - luôn bị thôi thúc phải ăn một lượng lớn thực phẩm trong khoảng thời gian ngắn, ngay cả khi không đói.

Họ không thể kiểm soát việc ăn và thường cảm thấy tội lỗi, xấu hổ vì điều đó. Khoảng 15 triệu người Mỹ đang phải chịu đựng dạng rối loạn ăn uống này.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Boston (Mỹ) vừa công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy, họ đã tìm ra một hướng mới nhằm chữa trị chứng ăn uống vô độ. Họ khám phá ra rằng, lớp thụ thể kích hoạt mang tên TAAR1 có chức năng kiểm soát rối loạn ăn uống. Thụ thể TAAR1 được phát hiện vào năm 2001, gắn với các amin nội sinh trong các mô của cơ thể người ở nồng độ vi lượng.

chung-cuong-an

Ở người cuồng ăn, TAAR1 giảm ở những vùng đặc biệt của não, khiến họ không thể kiểm soát hành vi ăn uống. 

Nghiên cứu trên những người mắc chứng ăn uống vô độ, cụ thể là nghiện các thực phẩm có chocolate và thực phẩm có đường, các nhà khoa học nhận thấy thụ thể TAAR1 hoạt động như một chiếc phanh trong việc kiểm soát các chức năng điều hành và ra quyết định.

Ở người cuồng ăn, TAAR1 giảm ở những vùng đặc biệt của não, khiến họ không thể kiểm soát hành vi ăn uống.

"Khi kích hoạt thụ thể TAAR1, "phanh" được khôi phục và chứng ăn uống vô độ sẽ được kiểm soát" - nhà khoa học Adam Howell - đồng tác giả của nghiên cứu - cho biết.

Một tác giả khác, tiến sỹ Pietro Cottone - Giám đốc phòng thí nghiệm Các rối loạn gây nghiện, Giáo sư về dược lý và tâm thần học tại Đại học Boston - nhận định: "Hiệu quả của các phương pháp điều trị rối loạn ăn uống hiện rất khó nắm bắt. Kết quả nghiên cứu này giúp cung cấp một cái đích để phát triển một thế hệ thuốc mới với mục đích chưa từng có từ trước đến nay".

(Nguồn: khoahocvadoisong.net)
Bình luận
vtc.vn