Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Công bố nguyên nhân hơn 14 tấn cá chết trên kênh Nhiêu Lộc

Thời sự Thứ Ba, 17/05/2016 07:50:00 +07:00

Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Phước Trung cho biết: Cá chết dày đặc trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè là do cơn mưa đầu mùa đẩy các chất thải độc ra kênh gây ô nhiễm

(VTC News) - Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM đã công bố nguyên nhân làm hơn 14 tấn cá chết dày đặc trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Cuối giờ chiều 17/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức buổi họp báo thông tin nguyên nhân cá chết dày đặc trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè sau cơn mưa lớn chiều 16/5.
Cá chết dày đặc trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè do ô nhiễm nguồn nước
Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP.HCM, cho biết đơn vị này đã lấy mẫu nước tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đi phân tích ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết.

Ông Trung cho biết nguyên nhân cá chết là do cơn mưa chiều qua cuốn nhiều chất bẩn trên đường phố, trong cống rãnh đổ ra kênh nên gây ô nhiễm cục bộ.

Nồng độ các chất gây hại như NH3, NH4 cao và giảm lượng dưỡng khí trong nước là nguyên nhân chính khiến cá chết hàng loạt. Sở cũng cho biết hiện tượng cá chết có thể sẽ tiếp diễn sau 1 đến 2 cơn mưa tiếp theo.

Được biệt, 2 năm trước, sau những cơn mưa đầu mùa, tình trạng cá chết cũng xảy ra trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghề nhưng số lượng cá chết không nhiều bằng năm nay. 

Ông Trung cho biết, Sở sẽ tăng cường xử lý nước ngay sau cơn mưa như đưa hóa chất xuống để giảm độ pH và tăng lượng Oxy và sẽ tiếp tục theo dõi, kịp thời xử lý khắc phục.

Sở đã chỉ đạo công ty Môi trường đô thị tập trung lực lượng, huy động trên 16 phương tiện gồm ca nô, tàu xử lý vớt cá trên sông. Dự kiến trong ngày 17/5, đơn vị này sẽ cố gắng vớt hết hơn 14 tấn cá chết.

Hiện tại, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã rải 900 kg khoáng chất zeolite để làm sạch môi trường nước và tiến hành thu gom xác cá chết đưa về bãi rác Đa Phước xử lý theo đúng quy định.
14 tấn cá chết được với lên trong ngày 17/5
14 tấn cá chết được với lên trong ngày 17/5 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến cáo người dân không nên vớt cá chết để ăn. Cá chết do dòng nước ô nhiễm nên có thể cá đã nhiễm độc không an toàn cho sức khỏe. Đồng thời Sở kêu gọi người dân không xả rác, phóng sinh cá ra môi trường.


Quang Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin