• Zalo

Công bố lịch tựu trường khi dịch COVID-19 căng thẳng: Bộ GD&ĐT lý giải

Tuyển sinh Thứ Năm, 05/08/2021 16:34:00 +07:00
(VTC News) -

Trước nhiều ý kiến cho rằng học sinh khó có thể tựu trường trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng.

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 vừa được Bộ GD&ĐT ban hành với cấp mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian tựu trường sớm nhất là ngày 1/9. Riêng khối lớp 1 có thể tựu trường từ ngày 23/8. Lịch khai giảng vào ngày 5/9. Thời gian kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.

Thông tin trên khiến nhiều phụ huynh lo lắng, bởi chưa đầy tháng nữa sẽ đến ngày tựu trường mà tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp. Học sinh cả nước khó có thể tới trường theo đúng kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT cho hay, Bộ ban hành khung thời gian năm học áp dụng chung trên toàn quốc. Căn cứ vào khung này, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quy định cụ thể kế hoạch thời gian năm học tại địa phương, phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không vượt quá 15 ngày so với khung chung của Bộ.

Ví dụ, với trường hợp Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh đang giãn cách, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có thể quyết định thời gian tựu trường muộn hơn khung vào ngày 10/9 hay 15/9. Thời gian kéo dài năm học kết thúc chậm hơn 15 ngày so với khung vào ngày 15/6.

Công bố lịch tựu trường khi dịch COVID-19 căng thẳng: Bộ GD&ĐT lý giải - 1

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT.

Nếu sau khi các địa phương kéo dài năm học muộn hơn 15 ngày mà vẫn không phù hợp với tình hình thực tiễn thì các Sở GD&ĐT báo cáo về Bộ GD&ĐT để đưa ra giải pháp. Như năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT từng hướng dẫn các địa phương kết thúc năm học vào tháng 7/2020 thay vì 31/5 như kế hoạch.

Bộ cũng có thể điều chỉnh các lịch chung liên quan tới toàn quốc, như lùi lịch thi tốt nghiệp THPT để chờ các địa phương kết thúc năm học muộn, hoặc sẽ cân nhắc có giải pháp khác hợp lý đảm bảo quyền lợi của học sinh ở các địa phương kết thúc năm học muộn.

Ông Thành cho biết thêm, trong khung thời gian năm học 2021 - 2022, Bộ GD&ĐT cũng quy định rộng hơn với lớp 1. Cụ thể là tựu trường sớm nhất vào 23/8 để có thêm ít nhất 2 tuần cho học sinh làm quen với môi trường học tập trước khi bước vào thời gian thực học (sau ngày 5/9). Đây là nội dung rút kinh nghiệm từ những bất cập của năm học trước.

Tuần tới, Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn nhiệm vụ năm học mới để cụ thể hóa các quy định, hướng dẫn với các Sở GD&ĐT. Trong đó gồm nội dung liên quan tới việc thực hiện năm học trong bối cảnh dịch bệnh.

Ông Thành đề nghị các địa phương khi xây dựng kế hoạch thời gian năm học cần lưu ý nguyên tắc đảm bảo số tuần thực học của các cấp học, phù hợp với đặc điểm, thực tiễn địa phương, phù hợp với quy định về ngày nghỉ tết, lễ theo Luật lao động và các hướng dẫn hằng năm, đảm bảo quy định vè ngày phép của giáo viên, người lao động trong ngành giáo dục. Kế hoạch thời gian năm học phải đảm bảo đồng bộ cho các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt là trong trường phổ thông nhiều cấp học.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp