Công bố kết quả kiểm tra Trạm thu phí Dầu Giây: Khớp với báo cáo của VEC

Kinh tếThứ Ba, 26/02/2019 14:23:00 +07:00

Theo thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, số tiền thu phí của Trạm Dầu Giây khớp với báo cáo của VEC và các hoạt động tại đây đều đảm bảo đúng quy trình đã được duyệt.

Ngày 26/1, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phát đi thông báo về kết quả kiểm tra công tác tổ chức và hoạt động tại trạm thu phí đường bộ Dầu Giây do Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý.

Theo đó, qua kiểm tra hồ sơ thu phí, từ ngày 28/1 đến ngày 8/2, trạm thu phí Dầu Giây thu được gần 13,3 tỷ đồng, trung bình một ngày đêm (3 ca) thu được 1,1 tỷ đồng. Số tiền đã nộp vào tài khoản của VEC tại ngân hàng là hơn 10,5 tỷ đồng. Ngày 7/2, trạm thu phí Dầu Giây bị cướp 2,2 tỷ đồng, tiền thu phí còn tồn quỹ là 465 triệu đồng.

Chứng từ thu phí được lập đầy đủ theo quy định tại quy trình tổ chức hoạt động thu phí đường cao tốcTP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Kiểm tra chứng từ liên quan đến số tiền thu phí của 8 ca, từ ca 2 ngày 4/2 đến hết ca 3 ngày 6/2, các chứng từ thu phí được lưu đầy đủ, các báo cáo thực hiện theo quy trình thu phí tại trạm. Tổng số tiền thu phí của trạm thu phí Dầu Giây trong 8 ca là hơn 2,5 tỷ đồng (bình quân gần 319 triệu đồng/ca), khớp với báo cáo của VEC.

longthanhdaugiay

 Kết quả kiểm tra tại Trạm thu phí Dầu Giây không có gì bất thường.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết thêm, trong giai đoạn kiểm tra, việc thực hiện công tác thu phí từ các khâu phát hành vé thẻ, thu phí, đối soát, nộp tiền đến tổng hợp báo cáo tại trạm thu phí Dầu Giây đều đảm bảo theo quy trình thu phí được duyệt.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng ghi nhận, VEC đã ký Hợp đồng dịch vụ thu hộ với Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Chi nhánh Hà Nội. Hàng ngày, từ thứ 2 đến thứ 7, nhân viên của ngân hàng đến trực tiếp trạm thu phí Dầu Giây để nhận tiền và nộp vào tài khoản của VEC tại ngân hàng này.

Hàng ngày, từ thứ 2 đến thứ 7, trạm thu phí Dầu Giây thực hiện việc giao nộp toàn bộ số tiền thu phí đang tồn tại trạm cho nhân viên ngân hàng; lập bảng kê nộp tiền cho ngân hàng; nhận giấy nộp tiền của ngân hàng có đầy đủ chữ ký và dấu đỏ đã thu tiền của ngân hàng.

Cuối tháng, trạm thống kê số ngày nộp tiền và số tiền đã nộp vào ngân hàng gửi về VEC kiểm tra đối chiếu. Quá trình giao nộp tiền giữa thủ quỹ trạm và ngân hàng có sự giám sát của đại diện VEC.

Trước đó, theo báo cáo của VEC, lúc 7h ngày 7/2 (ngày mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019), tại trạm thu phí Dầu Giây xảy ra vụ cướp hơn 2,2 tỷ đồng từ két sắt trong phòng kế toán. Tại thời điểm bị cướp, số tiền mặt có tại két là hơn 3,2 tỷ đồng, trong đó tồn Quỹ dự phòng khẩn cấp của VEC là 80 triệu đồng, doanh thu giữ lại của VEC để đổi tiền lẻ trong dịp Tết Kỷ Hợi là 600 triệu đồng đồng, số tiền thu phí của 8 ca từ ca 2 ngày 4/2 đến hết ca 3 ngày 6/2 là hơn 2,5 tỷ đồng.

Trước nghi vấn về nguy cơ gian lận thu phí sau vụ cướp tại trạm, ngày 15/2, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành Quyết định về việc kiểm tra đột xuất công tác tổ chức và hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Dầu Giây trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn