• Zalo

Công bố kết quả điều tra dịch tễ vụ ‘virus lạ viêm cơ tim’

Sức khỏe Thứ Ba, 29/10/2019 16:14:00 +07:00

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, các bệnh nhân mắc viêm cơ tim vừa qua có tính riêng lẻ, không tản phát và không phải là dịch như lời đồn.

Ngày 29/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố kết quả điều tra vụ “virus lạ - virus viêm cơ tim” gây xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua.

Viện này khẳng định, các ca bệnh như “lời đồn” trước đó đều không có mối liên hệ về dịch tễ và cũng không lây cho nhau.

1

 Những tin đồn trên mạng xã hội vừa qua về "virus viêm cơ tim" gây hoang mang dư luận.

Để điều tra vụ việc, Viện thành lập nhóm chuyên gia phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của Hà Nội để thu thập thông tin.

Kết quả xác nhận từ ngày 15/10 đến 23/10 có hai nữ bệnh nhân một người 34, một người 43 tuổi, đều là cán bộ đang công tác tại một cơ quan trên địa bàn Hà Nội. Họ nhập viện do sốt nhưng chưa từng tiếp xúc với nhau.

Trong đó, bệnh nhân 43 tuổi tiền sử khỏe mạnh. Ngày 15/10 sốt cao, kèm mệt mỏi, tự điều trị uống Paracetamol tại nhà nhưng không khỏi. 4 ngày sau, người này sốt cao, tức ngực, đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội lúc 17h cùng ngày.

Vài tiếng sau, người bệnh diễn biến nặng, chẩn đoán viêm cơ tim cấp, được tiếp tục chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân qua đời tại đây với chẩn đoán: “Sốc tim, theo dõi viêm cơ tim cấp”.

Trường hợp nữ bệnh nhân 34 tuổi cũng có tiền sử khỏe mạnh. Ngày 23/10 người này có biểu hiện sốt, mệt mỏi, tim đập nhanh, đi ngoài và cũng có tự điều trị bằng Panadol tại nhà. Chiều 25/10, bệnh nhân thiệt mạng tại Bệnh viện Bạch Mai sau khi được chuyển đến từ một bệnh viện tư với chẩn đoán: "Ngừng tuần hoàn, theo dõi viêm cơ tim cấp”.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin thêm, cả 2 bệnh nhân trên đều không quen biết hay tiếp xúc với nhau. Trong thời gian phát bệnh không tiếp xúc với người ốm sốt hay ra nước ngoài…

Hiện bệnh viêm cơ tim trên địa bàn cũng không có dấu hiệu tăng bất thường.

Sau thời gian điều tra, làm rõ về mặt dịch tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kết luận: “Hai trường hợp bệnh nhân trên mắc viêm cơ tim cấp riêng lẻ, không tản phát, không phải là dịch".

Những ngày qua, người dân đang truyền tai nhau, chia sẻ câu chuyện về một loại virus lạ lây lan và chết người hàng loạt có tên “virus viêm cơ tim”. Những người bị nhiễm virus này có chung biểu hiện sốt cao, sốt rét, mê man và qua đời sau 1-2 ngày cấp cứu trong bệnh viện. Điều này khiến không ít người dân hoang mang, lo lắng về một “đại dịch lây lan”.

Trước thông tin trên, ngày 28/10, ông Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, ông chưa từng nghe loại virus gây viêm cơ tim bùng phát thành dịch.

“Để làm rõ vấn đề này, Viện sẽ phối hợp cùng các bệnh viện để lấy mẫu, điều tra dịch tễ, làm rõ thông tin về loại virus lạ này”, ông Đức Anh nói.

PGS. TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam khẳng định, chuyện có virus lạ mang tên là virus viêm cơ tim có thể lây lan và gây chết người hàng loạt là không có cơ sở.

“Cho tới giờ chưa có nghiên cứu nào hay công bố nào cho thấy có virus đặc hiệu gây ra viêm cơ tim. Ngoài ra, viêm cơ tim cũng mang tính chất cá thể không lây lan và cũng không phát triển thành dịch bao giờ. Do vậy, một vài trường hợp nhỏ lẻ không có ý nghĩa hay giá trị nào về mặt dịch tễ. Người dân không nên đồn thổi, rồi hoang mang”, ông Hùng nói.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin