Công bố kết quả điều tra bổ sung vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm

Pháp luậtThứ Tư, 02/05/2018 20:48:00 +07:00

Theo tài liệu điều tra vụ án, Phạm Công Danh và đồng phạm đã sử dụng tiền của VNCB bảo lãnh cho 29 lượt Cty do Danh thành lập để vay tiền từ Sacombank, TPBank và BIDV.

Cơ quan CQĐT - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã truy tố Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch VNCB, Chủ tịch Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh; Trầm Bê (59 tuổi) – nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank và 44 đồng phạm về tội “Cố ý làm trái các…”.

Theo tài liệu điều tra vụ án, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã sử dụng tiền của VNCB bảo lãnh cho 29 lượt Cty do Danh thành lập để vay tiền từ Sacombank, TPBank và BIDV.

Bị can Phạm Công Danh. 

Ông Danh đã dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng trên để bảo lãnh, cầm cố các khoản vay sau đó bị 3 ngân hàng thu hồi nợ từ số tiền gửi này với tổng số hơn 6.126 tỷ đồng. Trong đó, Sacombank thu hơn 1.835 tỷ đồng, TPBank thu hơn 1.740 tỷ đồng, BIDV thu hơn 2.550 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền vay được từ 3 ngân hàng, Phạm Công Danh đã sử dụng vào mục đích riêng. Do đó, các bị cáo đã khiến VNCB thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng.

Vụ án đã được đưa ra xét xử tuy nhiên bị TAND TP Hồ Chí Minh trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Ngày 20/3, Vụ 3 thuộc VKSND Tối cao ra quyết định trả hồ sơ vụ án cho cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Sau khi làm rõ vụ việc, phía công an kết luận, trả lời về việc Vụ 3 yêu cầu củng cố tài liệu, chứng cứ với các bị can liên quan trong vụ án chưa khởi tố, đảm bảo không bỏ lọt tội phạm.

Phía công an kết luận, hành vi của các bị can liên quan tại Sacombank, TPBank và BIDV đã được làm rõ, đã khởi tố hoặc kiến nghị xử lý hành chính khiêm khắc. Kết quả xác minh không phát sinh các tình tiết mới nên công an giữ nguyên quan điểm xử lý trước đây.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng xác định, Phạm Công Trung (em trai Phạm Công Danh) đã thành lập nhiều công ty nhưng không hoạt động kinh doanh, giúp sức cho anh trai mình dùng các pháp nhân để vay vốn. Ông Trung cũng chỉ đạo cháu mình ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, giúp Phạm Công Danh vay tiền của BIDV.

Quá trình điều tra, có cơ sở căn cứ về hành vi của Phạm Công Trung là đồng phạm, giúp sức cho Phạm Công Danh. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bỏ tội “Cố ý làm trái…”; ông Trung đang điều hành Công ty Thiên Thanh, Công ty này đang hoạt động bình thường và phối hợp với công an giải quyết vấn đề dân sự của vụ án. Vì vậy, cơ quan điều tra đã không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự với Phạm Công Trung.

Về việc Vụ 3 – Viện KSND Tối cao yêu cầu làm rõ căn cứ kết luận vật chứng của vụ án là những khoản tiền nào, đảm bảo cho việc thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng cho đã xác định là hậu quả thiệt hại cho VNCB. 

Video: Phạm Công Danh bị đề nghị 20 năm tù

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, các hợp đồng tín dụng trong việc cho 29 lượt Công ty  của ông Danh vay tiền có đủ hiệu lực pháp lý với 3 ngân hàng nêu trên và các khách hàng trong việc thực hiện nghiệp vụ cho vay theo quy định của pháp luật.

Việc Sacombank, BIDV và TPBank quyết định cho 29 lượt Công ty vay tiền khi VNCB và các Cty chưa thực hiện bảo đảm tiền vay về bảo lãnh là thực hiện chưa đầy đủ điều kiện cho vay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra cũng làm rõ, VNCB sau đó được chuyển đổi thành Ngân hàng TNHH MTV Xây Dựng do Nhà nước làm chủ sở hữu. 

VNCB từng xin ý kiến NHNN hướng dẫn việc hạch toán số tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ của VNCB nhưng chưa được trả lời. Vì vậy, VNCB đang chờ kết quả xét xử vụ án Phạm Công Danh giai đoạn II cũng như hướng dẫn của NHNN để xử lý số tiền này.

Bình luận
vtc.vn