• Zalo

Công bố kết luận vụ Mobifone - AVG: Thanh tra Chính phủ khẳng định 'khách quan, không chịu sức ép’

Kinh tế Thứ Sáu, 23/03/2018 13:12:00 +07:00

Đại diện Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, việc công bố kết luận thanh tra về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG là khách quan, đúng quy trình, không chịu sức ép nào.

Sáng 23/3, tại trụ sở TTCP, ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng TTCP, chủ trì buổi công bố toàn văn kết luận thanh tra về dự án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Buổi công bố toàn văn kết luận có đại diện MobiFone, AVG và các Bộ ngành liên quan như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

Trả lời PV VTC News, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính và Tổng hợp, người phát ngôn của TTCP cho biết, việc tổ chức công bố toàn văn kết luận thanh tra dự án MobiFone mua AVG được thực hiện theo đúng trình tự và quy định của Luật Thanh tra. Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra được TTCP giao nhiệm vụ giám sát các bộ ngành, đơn vị liên quan thực hiện kết luận này.

add

 Kết luận thanh tra của TTCP khẳng định, trong thương vụ Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Ông Lê Hồng Lĩnh khẳng định: “Công bố kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG là hoàn toàn công khai, khách quan, đúng quy trình. Cứ đúng quy trình mà làm thôi. Thanh tra Chính phủ không chịu sức ép nào cả”.

Ông Lê Hồng Lĩnh cũng cho biết, hiện TTCP cũng đang hoàn tất quá trình sao chép, phân loại hồ sơ, tài liệu liên quan để chuyển sang cơ quan điều tra theo đúng quy định.

“Việc phân loại, sao chép hồ sơ, tài liệu bên TTCP làm cũng sắp hoàn tất rồi. Khi xong sẽ chuyển sang bên cơ quan điều tra Bộ Công an, có lẽ cũng sớm thôi”, ông Lĩnh nói.

Trước đó, Thủ tướng đã đồng ý với kết luận cũng như các kiến nghị mà cơ quan thanh tra nêu trong kết luận thanh tra về dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Trong đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra để xem xét, khởi tố điều tra.

Ngày 14/3, TTCP đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, trong đó chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các cơ quan có liên quan trong quá trình thực hiện dự án.

Theo đó, cơ quan thanh tra kết luận những vi phạm của MobiFone có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone, khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng.

Ngoài ra, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12/2017 là 1.982,7 tỉ đồng.

Kết luận của TTCP nêu rõ: Trách nhiệm để xảy ra khuyết điểm, vi phạm thuộc về hội đồng thành viên (HĐTV), chủ tịch HĐTV, ban tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận đàm phán, các bộ phận liên quan thuộc MobiFone.

Đồng thời, TTCP cũng chỉ rõ nhiều khuyết điểm, vi phạm của các bộ, ngành liên quan; trong đó có Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý Nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án.

TTCP kiến nghị, về xử lý kinh tế, Bộ TT&TT và MobiFone phải chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG. Truy thu từ MobiFone, nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền 1,3 tỉ đồng; xử lý, thu hồi số tiền 1,54 tỉ đồng chi phí tư vấn đã chi cho 2 công ty tư vấn.

TTCP cũng kiến nghị Bộ TT&TT chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với chủ tịch HĐTV, các thành viên HĐTV, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận của MobiFone đàm phán mua cổ phần AVG và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu trong kết luận thanh tra...

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Lưu Thủy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Công bố kết luận vụ Mobifone - AVG: Thanh tra Chính phủ khẳng định 'khách quan, không chịu sức ép’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin