Công bố kết luận thanh tra hai nhà máy thép Dana-Ý, Dana-Úc

Kinh tếChủ Nhật, 07/10/2018 12:55:00 +07:00

Kết quả thanh tra chỉ ra các sai phạm tại hai nhà máy thép Dana-Ý, Dana-Úc có trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thời kỳ 2007-2014 cũng như nhiều sở, ngành.

Nhiều sai phạm

Ngày 7/10, Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết, đã công bố kết luận thanh tra về chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý môi trường tại Công ty cổ phần Thép Dana-Ý (Dana-Ý), Công ty cổ phần Thép Dana-Úc (Dana-Úc) tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

dana

Công ty cổ phần Thép Dana-Ý.

Thanh tra TP chỉ rõ, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) lần đầu dự án Dana-Ý, Dana-Úc tại Cụm công nghiệp (CCN) Thanh Vinh là không phù hợp với quy định ngành nghề tại CCN này.

Điều này cũng không phù hợp với chủ trương của UBND TP về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong các khu công nghiệp (KCN), vượt công suất (100.000/10.000 tấn/năm đối với Dana-Ý, 300.000/150.000 tấn/năm đối với Dana-Úc).

Trong quá trình hoạt động, hai nhà máy đã thay đổi một số máy móc, thiết bị của hệ thống lò luyện không đúng với dây chuyền đã đăng ký theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tiếp nhận hồ sơ đăng ký của công ty, xử lý, trình UBND TP cấp và điều chỉnh giấy CNĐT là không đúng quy định.

Liên quan công tác bảo vệ môi trường, kết quả thanh tra cho thấy, trong quá trình hoạt động, hai nhà máy còn các tồn tại, vi phạm về thực hiện công trình, biện pháp bảo vệ môi trường như: Quản lý chất thải nguy hại, hệ thống xử lý khí thải lò luyện một số năm hoạt động thiếu hiệu quả; Thực hiện xử lý chất thải rắn xỉ lò không đúng theo phương án ĐTM phê duyệt; Các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, trồng cây xanh chưa được thực hiện đầy đủ theo quy định.

dana 2 4

Người dân tập trung phản đối nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường. 

Liên quan trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP, các sở, ngành

Từ những kết luận trên, Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty phát triển và khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng tổ chức rút kinh nghiệm đối với thiếu sót trong việc lập, thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch CCN không đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu 50m đối với khu dân cư theo quy định.

Giao Sở Xây dựng chỉ đạo, xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm về xây dựng công trình của Dana-Ý theo quy định về pháp luật chuyên ngành.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các thiếu sót trong việc thẩm định, trình phê duyệt ĐTM và công tác quản lý về bảo vệ môi trường tại hai nhà máy thép. Thực hiện xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với các vi phạm về đầu tư, môi trường của hai nhà máy.

Văn phòng UBND TP tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với sai sót trong việc tham mưu cho UBND TP ban hành Công văn số 2086/UBND-QLĐT ngày 10-4-2008 không đúng quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các sai sót trong việc xử lý hồ sơ và trình UBNĐ TP cấp giấy CNĐT cho Dana-Úc không đảm bảo quy định.

Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các sai sót trong việc tiếp nhận hồ sơ DN, xử lý và trình UBND TP cấp và điều chỉnh giấy CNĐT cho Dana-Ý không đảm bảo quy định.

dana 1 7

Người dân kiến nghị dừng hoạt động của hai nhà máy thép. 

Thanh tra TP cũng đề nghị UBND TP yêu cầu Tổng Giám đốc Dana-Ý, Dana-Úc nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các tồn tại, vi phạm trong quá trình hoạt động và bảo vệ môi trường.

“Đối với trách nhiệm của lãnh đạo UBND thành phố (giai đoạn 2007 đến 2014) trong việc phê duyệt ĐTM và cấp giấy CNĐT đối với hai nhà máy thép tại CCN, hiện đang bị điều tra theo quyết định khởi tố của Bộ Công an. Do đó, Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBNĐ TP báo cáo Thường trực Thành ủy để có ý kiến chỉ đạo”, thông báo kết luận nêu rõ.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !