Hình ảnh đầu tiên về hố đen vũ trụ cách Trái Đất 55 triệu năm ánh sáng

(VTC News) - Hình ảnh đầu tiên về hố đen là thành quả nghiên cứu của hơn 200 nhà khoa học trong hơn 1 thập kỷ.

Bức ảnh lịch sử về hố đen vũ trụ được công bố trong buổi họp báo kết thúc cách đây ít giờ với sự tham gia của nhóm các nhà khoa học tới từ Dự án Kính viễn vọng Chân trời (EHT). 

Theo nhóm nghiên cứu, họ đã chụp lại hình ảnh của hố đen siêu lớn và bóng của nó ở trung tâm của một thiên hà có tên là M87, nằm gần cụm thiên hà Virgo, cách Trái Đất 55 triệu năm ánh sáng

"Đây là bằng chứng trực quan đầu tiên cho thấy hố đen tồn tại", một nhà khoa học cho biết. 

Hinh anh dau tien ve ho den vu tru cach Trai Dat 55 trieu nam anh sang hinh anh 1

 Hình ảnh đầu tiên về hố đen. (Ảnh: CNN)

Trong bức ảnh, vùng tối trung tâm được bao bởi một vòng ánh sáng với phần khuyết ở phía dưới sáng, rõ nét hơn phần còn lại. Ước tính hố đen này có khối lượng gấp 6,5 tỷ lần Mặt Trời. 

"Chúng tôi đã thấy những gì mà chúng ta từng nghĩ rằng không thể thấy. Chúng tôi đã nhìn thấy và chụp một bức ảnh về lỗ đen", ông Sheperd Doeleman, Giám đốc dự án EHT phấn khích chia sẻ. 

Hơn 200 nhà nghiên cứu tham gia vào EHT đã làm việc trong hơn 1 thập kỷ để ghi lại hình ảnh này. Dự án được đặt tên theo "đường chân trời sự kiện" vốn được coi là chìa khóa để hình dung ra hình dạng của một hố đen.

Hố đen là một trong những bí ẩn lớn nhất trong vũ trụ. Hố đen theo nghĩa đen là vô hình. Lực hấp dẫn của chúng lớn đến nỗi nếu đi qua một điểm nào đó thì không thứ gì có thể thoát ra được, bao gồm cả bức xạ điện từ như tia X, hồng ngoại, ánh sáng và sóng vô tuyến - những thứ cho phép chúng ta phát hiện trực tiếp ra chúng. Điểm này được gọi là đường chân trời sự kiện, vốn được coi là chìa khóa để hình dung ra hình dạng của một hố đen. 

Trong nỗ lực chụp lại hố đen, các nhà khoa học tới từ dự án EHT đã kết hợp mạng lưới 8 kính thiên văn trên khắp thế giới, cùng kỹ thuật ghép hình giao thoa để tạo ra kính viễn vọng ảo, quan sát và ghi lại dữ liệu trong cùng một thời điểm, tạo thành mạng lưới kính thiên văn khổng lồ có đường kính tương đương đường kính Trái Đất. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng thừa nhận rằng họ vẫn chưa thể giải thích những gì đang diễn ra bên trong hố đen. 

"Hố đen không phải là đường chân trời sự kiện. Nó có thể là thứ nằm bên trong, bên ngoài đường chân trời sự kiện, cũng có thể là vật thể lơ lứng dưới bề mặt hoặc điểm đặc biệt nào đó tại trung tâm. Các đài quan sát chưa thể cung cấp cái nhìn về những thứ đang diễn ra bên trong nó", nhà nghiên cứu Ziri Younsi, thuộc dự án EHT cho hay. 

Theo dự đoán, hình ảnh về một hố đen khác ở thiên hà Sagittarius A* nằm ở thiên cầu nam tại trung tâm của Ngân Hà sẽ được công bố trong vài ngày tới. 

Kỳ quái lỗ đen đặc biệt có từ trường mạnh nhất vũ trụ

Kỳ quái lỗ đen đặc biệt có từ trường mạnh nhất vũ trụ

Lỗ đen V404 Cygn được cho là lỗ đen đặc biệt, có từ trường mạnh nhất vũ trụ.
 
 
Giọng nói của Stephen Hawking được truyền đến hố đen cách 3.500 năm ánh sáng

Giọng nói của Stephen Hawking được truyền đến hố đen cách 3.500 năm ánh sáng

Giọng nói của ông hoàng vật lý được truyền vào vũ trụ, mang theo thông điệp về hòa bình và hy vọng, tới hố đen cách 3.500 năm ánh sáng.

 (Nguồn: CNN)

Song Hy
Chủ đề:

hố đen

,

vũ trụ

,

ánh sáng

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU