Công bố hình ảnh chưa từng có về hành tinh có thể 'gây họa' cho Trái đất
  • Zalo

Công bố hình ảnh chưa từng có về hành tinh có thể 'gây họa' cho Trái đất

Sống kết nối Thứ Sáu, 23/10/2020 14:44:40 +07:00

(VTC News) - Sau cú hạ cánh lịch sử xuống Bennu, NASA công bố những hình ảnh chưa từng có về quá trình tàu vũ trụ OSIRIS-REx lấy mẫu đá trên tiểu hành tinh này.

Trong đoạn video được NASA công bố, cánh tay robot của Osiris-Rex chạm xuống bề mặt Bennu trong khoảng 5-6 giây, nghiền nát một số khối đá, sau đó thu thập đá và bụi. 

"Đầu tròn ở cuối cánh tay là phần duy nhất của OSIRIS-REx tiếp xúc với bề mặt Bennu trong sự kiện thu thập mẫu. Ở giữa chuỗi hình ảnh, đầu lấy mẫu tự định vị để tiếp xúc với bề mặt của tiểu hành tinh... Phần lớn việc thu thập mẫu diễn ra trong vòng 3 giây đầu tiên", NASA cho biết

Phát biểu họp báo trực tuyến, nhà khoa học Dante Lauretta tới từ Đại học Arizona - trưởng nhóm nghiên cứu dự án Osiris-Rex, cho biết hoạt động thu thập mẫu vật trên tiểu hành tinh Bennu diễn ra thành công. Tuy nhiên, ông cho biết vẫn cần xác minh các mẫu vật.

Video: Tàu vũ trụ của NASA lấy mẫu trên Bennu 

Sau khi xác định OSIRIS-REx có lấy được mẫu (ít nhất 60g) hay không, nhóm sẽ để Osiris-Rex rời Bennu vào năm 2021. Dự kiến, con tàu vũ trụ này sẽ trở lại Trái đất vào 24/9/2023. 

Vào sáng 21/11, OSIRIS-REx hạ cánh thành công xuống Bennu trong một sứ mệnh mà NASA tin rằng sẽ giúp mở khóa những bí mật của hệ mặt trời.

Khu vực mà tàu vũ trụ của NASA đáp xuống là miệng núi lửa có kích thước bằng sân quần vợt có tên là Nightingale.

Các nhà khoa học tin rằng với các mẫu thu thập được, OSIRIS-REx sẽ cung cấp thêm thông tin giúp hành tinh của chúng ta tránh khỏi một vụ va chạm có thể xảy ra với Bennu.

Bennu cao bằng Tòa nhà Empire State và có khả năng đe dọa Trái đất trong thế kỷ tới, theo NASA. 

"Xác suất va chạm với Trái đất là 1: 2700 vào cuối những năm 2100, nhưng sứ mệnh lần này có thể giúp chúng ta tìm hiểu thêm về cách bảo vệ bản thân nếu cần thiết", Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ cho hay. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Công bố hình ảnh chưa từng có về hành tinh có thể 'gây họa' cho Trái đất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất