Công bố dịch Zika ở TP.HCM

Thời sựThứ Sáu, 08/04/2016 06:56:00 +07:00

UBND TP.HCM đã quyết định công bố dịch bệnh Zika ở quy mô xã, phường.

(VTC News) -  UBND TP.HCM đã quyết định công bố dịch bệnh Zika ở quy mô xã, phường.

Chiều 8/4, ông Lê Anh Tuấn - Chánh Văn Phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết UBND TP HCM vừa quyết định công bố dịch bệnh Zika ở quy mô xã, phường. Nơi có ca bệnh Zika đầu tiên là ở phường Thạnh Mỹ Lợi, Q.2 (TP.HCM)

Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các quận, huyện thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; diệt lăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình, không để phát sinh các ổ dịch mới.

Lãnh đạo TP.HCM cũng yêu cầu thực hiện
ngay những biện pháp phòng chống bệnh do virus Zika theo đúng quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.
 Cơ quan Y tế phun thuốc diệt muỗi ở  phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM, nơi có bệnh nhân dương tính với virus này. Ảnh: Thanh Tùng.

BS Lê Hồng Nga, trưởng phòng Kế hoạch -Tài chính Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm không tối nguy hiểm nhưng do bệnh có hậu quả nặng nề gây ra trên thai nhi nên Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM công bố dịch trên quy mô phường, xã cho dù chỉ mới ghi nhận một ca tại phường Thạnh Mỹ Lợi, Q. 2. 

Trước đó, ngày 5/4, Bộ Y tế công bố 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh nhân là một phụ nữ 67 tuổi ở tỉnh Khánh Hòa và một thai phụ 33 tuổi sống tại Q.2, TP HCM.

Thai phụ này phát hiện nhiễm virus khi ở tuần thai thứ 8, phát bệnh ngày 29/3 với triệu chứng sốt phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và khám tại Bệnh viện Đa khoa quận 2 ngay trong ngày. 

Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân liên tiếp 2 lần dương tính với virus Zika. Sau đó mẫu bệnh phẩm được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm lại, khẳng định dương tính hôm 4/4.

Hiện sức khỏe hai bệnh nhân đều tốt, không phải cách ly. 
Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng nhận định nhiều khả năng bệnh nhân này nhiễm bệnh tại nơi ở.

Virus Zika được cho là gây dị tật đầu nhỏ cho thai nhi nên thai phụ được khuyến cáo siêu âm thai theo đúng lịch kỳ. Virus truyền qua đường muỗi đốt, mẹ lây cho thai nhi, đường máu và qua quan hệ tình dục. Hiện chưa có văcxin phòng bệnh. Đã có trên 60 quốc gia công bố dịch bệnh này. 

Video: Chủ động phòng chống virut gây teo não Zika 

Hằng Hà
Bình luận
vtc.vn