Công bố chương trình mới giúp trẻ không sợ học Toán

Giáo dụcThứ Bảy, 29/09/2012 10:47:00 +07:00

(VTC News)- Chương trình dạy toán POMath - “Chương trình phát triển tư duy thông qua dạy học môn Toán theo định hướng cá nhân dành cho trẻ em” giúp HS yêu Toán.

(VTC News)- Vừa qua, Viện Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Giáo dục (Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) đã công bố kết quả đánh giá chương trình dạy toán POMath. Chương trình với những phương pháp dạy Toán hấp dẫn giúp học sinh không còn cảm thấy sợ khi học.

Chương trình là kết quả nghiên cứu và ấp ủ từ năm 2002 của TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự thuộc khoa Toán tin – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, TS Chu Cẩm Thơ hiểu rằng trẻ em không hề ghét Toán, chính cách tiếp cận Toán học mà chúng ta đang thực hiện mang đến nỗi sợ hãi lớn hơn về Toán cho trẻ. 
Chương trình đã được đối chiếu và nghiên cứu cẩn thận với các chương trình dạy học tiên tiến của Mĩ, Nhật, Đức, Singapore nhằm đáp ứng được yêu cầu về chuẩn quốc gia và quốc tế, đồng thời khắc phục được những yếu kém hiện nay trong giáo dục.
POMath hướng tới đối tượng là trẻ em từ 5 – 12 tuổi. Chương trình giúp khắc phục tình trạng học “nhồi nhét”, thiếu sự khoa học và không hiệu quả như hiện nay. Đồng thời POMath đem đến cho học sinh sự hứng thú và không hề sợ hãi khi phải tiếp xúc với môn toán.
Ví dụ: Theo như cách truyền thống khi học sinh thực hiện phép tính 86-17, các em sẽ phải đặt phép tính thành hàng dọc như quy định nhưng theo phương pháp mới 86-17=86-10-6-1. Với cách làm như vậy sẽ giúp trẻ có tư duy sáng tạo và có thể thực hiện được những phép tính lớn hơn với kết quả nhanh chóng, chính xác.

TS Chu Cẩm Thơ trình bày chương trình POMath trước Hội đồng khoa học

Để các bé có thể phát triển hoàn thiện, tự tin tiến bước vào cuộc sống, các tác giả đã nghiên cứu và phát triển một phương pháp dạy toán hiệu quả, giải quyết tận gốc các vấn đề khó khăn của bé.
Phương pháp của PoMath hướng tới từng cá nhân các bé. Bé nào yếu gì sẽ được rèn luyện cái đấy. 
Các bài tập phát triển tập trung vào từng kỹ năng và tư duy chuyên biệt, thúc đẩy bé phải suy nghĩ, tập tư duy, tập sáng tạo mà không cảm thấy khó khăn. Các công cụ hỗ trợ học tập độc đáo, phương pháp tương tác kích thích theo nhóm giúp bé ham học hơn, thích học hơn.
 TS Chu Cẩm Thơ giới thiệu cuốn giáo trình của một học sinh đang theo học chương trình dạy toán của POMath

Chương trình học của POMath rất đa dạng và phù hợp với độ tuổi và trình độ của trẻ.Với các bé mầm non và lớp 1, tương đương cấp độ 0 và 1. 
Mỗi buổi học chỉ kéo dài trong 1 tiếng, và 1 tuần không học quá 2 buổi. Với các bé từ lớp 2 đến lớp 5, tương đương cấp độ từ 2 đến 5. Mỗi buổi học chỉ kéo dài 1h30 phút, và 1 tuần không học quá 2 buổi.
Đặc biệt khi tham gia vào chương trình học của POMath các bé sẽ được tiến hành kiểm tra đầu vào, từ đó sẽ xây dựng cho mỗi bé một giáo trình riêng phù hợp. Mỗi buổi một nhóm không có quá 5 bé học tương tác với nhau. 
Được biết, TS Chu Cẩm Thơ sinh năm 1981, tốt nghiệp khoa Toán Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội năm 2003, được giữ lại làm giảng viên từ đó đến nay. Bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ năm 2010; Chủ nhiệm 3 đề tài và công bố 11 bài báo khoa học về các đề tài nghiên cứu các mô hình dạy học tiên tiến, các phương pháp phát triển tư duy người học.

Ngoài giảng dạy và nghiên cứu khoa học, TS Thơ cũng tham gia và đạt nhiều giải thưởng về công tác xã hội.

Phạm Thịnh 
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !