Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Công bố chính thức ngày ký kết Hiệp định TPP

Kinh tế Thứ Năm, 19/11/2015 11:13:00 +07:00

TPP sẽ chính thức ký kết vào ngày 4/2/2016 và sẽ có hiệu lực sau 2 năm.

(VTC News) - Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ chính thức được ký kết vào ngày 4/2/2016 và sẽ có hiệu lực sau 2 năm.

Theo thông tin trên Báo Công Thương, tờ Nhật báo La Tercera và Thời báo Tài chính Chile đưa tin các nhà lãnh đạo của 12 quốc gia thành viên TPP thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã tổ chức cuộc gặp tại Manila vào ngày 18/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế APEC lần thứ XXIII.

Cuộc gặp gỡ lần này nhằm trao đổi và thống nhất về thời gian tổ chức lễ ký chính thức TPP và xác định lộ trình hiệu lực của hiệp định.

Theo đó, các nguyên thủ của 12 nước thành viên TPP đã nhất trí sẽ tổ chức lễ ký kết chính thức Hiệp định TPP vào ngày 4/2/2016 tại New Zealand và đồng thời cũng đưa ra lộ trình để hiệp định đi vào hiệu lực là 2 năm sau ngày ký kết.

Bên cạnh đó, các vị nguyên thủ cũng cam kết sẽ tập trung mọi nỗ lực cần thiết để quốc hội các nước thành viên sớm phê chuẩn hiệp định.

Việc mở rộng phạm vi của hiệp định TPP sang các nước còn lại của APEC cũng sẽ là một trong các chủ đề chính mà phía Chile sẽ nêu ra tại diễn đàn lần này.

Dự kiến trong chương trình nghị sự, Tổng thống Chile Bachelet sẽ đăng đàn nêu bật sự cần thiết của việc tiếp tục thúc đẩy và cụ thể hóa việc mở rộng TPP sang tất cả các quốc gia thành viên của APEC nhằm tăng cường và củng cố hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại giữa các nước trong khối.

Ngày 5/11 vừa qua, chi tiết nội dung Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng đã được 12 quốc gia thành viên chính thức công bố.

Văn bản gồm 30 chương, cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về các cam kết và các điều khoản áp dụng với tất cả các nước thành viên.

Hiệp định TPP được đánh giá sẽ tạo ra một khu vực tự do mậu dịch chiếm 40% GDP toàn cầu, mang lại lợi ích lớn cho các quốc gia phụ thuộc nhiều vào sản xuất và xuất khẩu, trong đó có Việt Nam.

Các ngành xuất khẩu mũi nhọn của Việt Nam như điện tử, dệt may và da giày được kỳ vọng sẽ chứng kiến tăng trưởng bùng nổ khi hiệp định TPP phát huy hiệu lực.

Huyền Trân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin