Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Công bố 10 thành phố ô nhiễm nhất hành tinh

(VTC News) - Ấn Độ đang được xem là quốc gia thuộc Top đầu với bầu không khí ô nhiễm khi họ có tới 4 thành phố trong danh sách "cần làm sạch" của WHO.

Tổ chức WHO mới đây đã công bố danh sách 10 thành phố ô nhiễm hàng đầu thế giới. Theo đó, mức độ phát triển nhanh của các quốc gia tỷ lệ thuận với sự ô nhiêm không khí mà họ gặp phải.

Hầu hết các cái tên trong danh sách "đen" về môi trường đều đến từ các quốc gia đang phát triển như: Trung Quốc, Ấn Độ, Iran.
Zabol, Iran là thành phố ô nhiễm nhất thế giới  

Zabol, Iran là thành phố ô nhiễm nhất thế giới  


Ấn Độ đang được xem là quốc gia thuộc Top đầu với bầu không khí ô nhiễm khi họ có tới 4 thành phố trong danh sách "cần làm sạch" của WHO, đó là: Gwalior, Allahabad, Patna và Raipur.

Trung Quốc cũng đóng góp 2 thành phố là: Hình Đài và Bảo Định. Danh sách này cũng chỉ có một thành phố không thuộc châu Á: Bamenda ở Cameroon.

Nghiên cứu của các nhà khoa học dựa vào những hạt có đường kính bé hơn 10 micromet là những hạt có thể bị con người hít vào khi thở, chúng sẽ tích tụ trên phổi, gây ra nguy hại cho sức khỏe con người.

Những hạt có đường kính bé hơn 2,5 micromet là những hạt đặc biệt nguy hiểm bởi vì chúng xâm nhập trực tiếp vào các túi phổi. 

Vì vậy, các nhà khoa học dùng chỉ số PM 2.5 để biểu thị hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt trôi nổi trong một mét khối không khí. Chỉ số này càng cao cũng có nghĩa là sự ô nhiễm không khí ở nơi đó càng nghiêm trọng.

Danh sách cụ thể 10 thành phố ô nhiễm nhất hành tinh:

 

 


Khánh Huy
(theo WallStreetJournal)


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN