• Zalo

Công an xã còng tay dân phải xin lỗi: Công an Hải Phòng thông tin chính thức

Pháp luật Thứ Hai, 18/12/2017 12:21:00 +07:00

Công an TP Hải Phòng vừa thông tin vụ việc Công an xã Vĩnh Phong (Vĩnh Bảo) còng tay một người đàn ông địa phương để đưa về trụ sở.

Ngày 17/12, Công an TP Hải Phòng thông tin về vụ việc xảy ra ngày 15/12 tại xã Vĩnh Phong (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) liên quan đến việc một người dân bị còng tay đưa về trụ sở.

Theo đó, khoảng 15h30' ngày 15/12, tại trường Tiểu học xã Vĩnh Phong (Vĩnh Bảo, Hải Phòng), anh Hà Văn Cao (SN 1977, ở thôn 3, Quán Khải, xã Vĩnh Phong, Vĩnh Bảo) có hành vi cản trở, ngăn cản không cho công nhân thi công xây dựng tường bao của nhà trường.

25158381_547471875603700_6098837806405680519_n

 Anh Hà Văn Cao bị Công an xã dùng còng số 8 còng tay đưa về trụ sở UBND xã Vĩnh Phong.

Sau khi nhận được tin báo, UBND xã và Công an xã cử cán bộ đến giải quyết, thuyết phục nhưng anh Hà Văn Cao không chấp hành, tiếp tục cản trở, chống đối, thách thức, dùng búa đập phá tường bao.

Công an xã khóa tay đưa anh Hà Văn Cao về trụ sở UBND xã để giải quyết tiếp. Tại đây, anh Hà Văn Cao tiếp tục không hợp tác, kích động một số người dân đang có mặt tại UBND xã nhằm gây áp lực.

Công an huyện Vĩnh Bảo kịp thời phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân không tập trung đông người, đến sáng ngày 16/12, anh Hà Văn Cao đã trở về gia đình.

Hiện, vụ việc đang được Công an huyện Vĩnh Bảo phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết theo quy định của pháp luật.

cong-tay-dan-trai-luat_jwdv_thumb-1214330

 Người dân tụ tập tại trụ sở UBND xã Vĩnh Phong phản đối việc Công an xã còng tay anh Cao.

Trước đó, anh Hà Văn Cao, nguyên là trưởng thôn Quán Khái 3, bị công an xã khống chế, còng tay, đưa về trụ sở vì phản đối việc chính quyền xây từng bao tại khu đất giáp ranh giữa gia đình anh Cao với trường tiểu học xã Vĩnh Phong.

Theo gia đình, trước đó họ sang nhượng hơn 1.700m2 và đã được cấp sổ đỏ. Gần đây, UBND xã Vĩnh Phong đề nghị gia đình đổi một phần diện tích đất giáp ranh với trường tiểu học để trường xây dựng công trình. Gia đình đồng ý vừa đổi vừa hiến cho nhà trường 350m2, phần diện tích gia đình nhận lại sẽ là hơn 140m2 ở vị trí khác cũng tiếp giáp với đất trường tiểu học.

Tuy nhiên, đến giờ việc cấp quyền sử dụng đất đối với hơn 140m2 vẫn chưa được các bên thống nhất.

Trước đó, Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, chiều 15/12, khi tốp thợ xây của trường tiểu học xây dựng trên phần đất đã được đổi thì anh Cao ra phản đối, ngăn cản.

“Một người thuộc đơn vị thi công đã gọi điện cho Công an xã Vĩnh Phong. Lát sau, Trưởng Công an xã cùng nhiều công an viên tới. Họ khống chế bố cháu, bẻ ngoặt hai tay bố cháu ra sau rồi còng tay, lôi bố đi, mặc cho mẹ cháu khóc lóc van xin” - con gái anh Cao kể lại.

Suốt buổi tối ngày 15/12 đến khuya 16/12, hàng trăm người dân xã Vĩnh Phong đã tập trung tại UBND xã Vĩnh Phong, chứng kiến việc anh Cao bị còng tay. Tại đây, anh Cao không cho lực lượng chức năng mở còng vì cho là mình không vi phạm nhưng bị công an bắt, còng tay đưa đi khi không có lệnh, không có biên bản.

Ngay sau đó, huyện Vĩnh Bảo chỉ đạo Công an huyện cùng các ban ngành, chức năng trong huyện về phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết sự việc.

Ông Nguyễn Trung Văn – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong cho rằng, việc gia đình anh Cao đòi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở với diện tích đất được đổi là không thể. Bởi lẽ, diện tích đất đổi cho trường tiểu học là đất vườn, vì vậy khi cấp quyền sử dụng đất thì sẽ là đất vườn, có thời hạn sử dụng, chứ không thể là đất thổ cư.

Đến khuya 16/12, sau khi ông Văn đọc biên bản thống nhất với nội dung: Công an xã Vĩnh Phong đã nhận thức được việc còng tay anh Cao đưa về trụ sở UBND xã là vượt thẩm quyền, Ban công an xã xin lỗi anh Cao cùng gia đình, anh Cao đã đồng ý cho lực lượng chức năng mở còng tay và trở về nhà.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều