Công an triệt xoá tiệm cầm đồ cho vay nặng lãi, thu nhiều hung khí

An ninh hình sựThứ Ba, 05/05/2020 13:15:29 +07:00
(VTC News) -

Đường dây cho vay nặng lãi núp bóng tiệm cầm đồ ở TP.HCM vừa bị triệt phá, công an thu giữ súng, nhiều hung khí và tang vật liên quan.

Công an triệt xoá tiệm cầm đồ cho vay nặng lãi, thu nhiều hung khí - 1

Nhóm cho vay nặng lãi tại công an.

 

Ngày 5/5, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho biết đang tạm giữ Nguyễn Bá Mẽ (33 tuổi, quê Thái Nguyên); Trần Tuấn Anh (33 tuổi), Pham Văn Hùng (22 tuổi), Trần Văn An (22 tuổi) và Vũ huy Hoàng (23 tuổi, cùng quê Thái Nguyên) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Một người khác là Ngô Quang Chính (28 tuổi, quê Thái Nguyên) cũng bị công an điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Khoảng 19h30 ngày 17/4, Phòng PC02 phối hợp với Công an quận Bình Tân ập vào kiểm tra tiệm cầm đồ 399 tại đường Trần Văn Giàu, phường Bình Trị Đông B do Mẽ làm chủ.

Công an triệt xoá tiệm cầm đồ cho vay nặng lãi, thu nhiều hung khí - 2

Hung khí công an thu được.

Tháng 8/2019, Mẽ cùng 1 người khác góp vốn 3 tỷ đồng mở tiệm cầm đồ để hoạt động cho vay nặng lãi.

Để tiện hoạt động Mẽ thuê 5 đàn em gồm: Anh, Hùng, An, Hoàng và Chính, mỗi người có nhiệm vụ riêng.

Anh, Hoàng và Mẽ có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng vay tiền, trực tiếp xác minh nhà người vay và đưa tiền.

An và Hùng có nhiệm vụ đi thu tiền góp hàng ngày về giao lại cho Mẽ. Mẽ trả lương cho Tuấn Anh 15 triệu đồng/tháng, Hoàng, An, Hùng được trả lương 10 triệu đồng/ tháng.

Riêng Chính công an xác định, người này không tham gia trực tiếp vào việc cho vay tiền mà chỉ là người nấu cơm.

Để phục vụ cho vay nặng lãi, nhóm này phát tờ rơi, quảng cáo trên mạng xã hội Facebook với tên “Tiêu dùng 4.0”, trong đó thể hiện nội dung cho vay tiền và số điện thoại.

Người dân có nhu cầu vay tiền, Mẽ yêu cầu thế chấp giấy tờ tùy thân, sau đó đưa khách về nhà để xác minh và viết giấy biên nhận đưa tiền cho khách.

Đường dây này cho vay từ 5 triệu đến 300 triệu đồng với lãi suất từ 20 đến 45%/tháng. Cụ thể, nếu người vay trả góp hàng ngày cả gốc và lãi trong vòng 30 ngày thì lãi suất 20%/ tháng. Còn nếu “vay đứng”, tức chỉ trả lãi hàng ngày thì lãi suất lên tới 45%/tháng.

Công an TP.HCM xác định được 64 nạn nhân vay tiền của băng nhóm trên. Từ lúc thành lập đến nay, nhóm này cho nhiều người vay lên đến hàng tỷ đồng.

Qua mở rộng điều tra, Phòng PC02 còn phát hiện và thu giữ 14 xe máy của khách cầm đồ, bên trong 1 xe máy chứa nhiều viên nén nghi là ma túy, 1 khẩu súng Rulo màu trắng bạc bắn đạn cao su.

Công an triệt xoá tiệm cầm đồ cho vay nặng lãi, thu nhiều hung khí - 3

Khẩu súng trong tiệm cầm đồ.

Tại phòng riêng của Mẽ, công an phát hiện 1 túi nilong chứa nhiều viên nén hình chữ nhật, màu xanh lá nghi là ma túy tổng hợp.

Khẩu súng Mẽ khai nhận mua của 1 người qua mạng xã hội Facebook và chưa bắn lần nào. Về số hung khí gồm 3 áo giáp, 13 cây dao, mã tầu, 21 ống tuýp sắt, Mẽ khai đặt mua trên mạng để đề phòng khi có sự cố.

Video: Tín dụng đen dịp Tết: Chiêu trò đưa con nợ vào bẫy

Minh Mẫn
Bình luận
vtc.vn