• Zalo

Tiếp viên hàng không lây lan COVID-19: Công an TP.HCM nói gì?

Chuyện vụ án Thứ Năm, 03/12/2020 13:41:00 +07:00
(VTC News) -

Công an TP.HCM vừa lên tiếng về vụ việc nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines làm lây lan COVID-19.

Liên quan vụ tiếp viên hàng không lây lan COVID-19, trưa 3/12, Công an TP.HCM phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông TP tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự "Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người". 

Tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết, đối với nam tiếp viên hàng không, Công an TP.HCM bước đầu điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Do đó, đơn vị đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra của Công an TP.HCM khởi tố vụ án ‘‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tiếp viên hàng không lây lan COVID-19: Công an TP.HCM nói gì? - 1

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TP.HCM phát biểu tại họp báo.

Đối với trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, Phó Giám đốc Công an TP.HCM khẳng định, sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM sẽ có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm hình sự. Thời gian cụ thể phải chờ Cơ quan An ninh điều tra, làm việc.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, qua một vụ án, ngoài việc xác định mức độ, tính chất vi phạm để xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật, Cơ quan An ninh điều tra còn có chức năng phát hiện các lỗ hổng về hành lang pháp lý để kiến nghị các cơ quan liên quan sửa đổi.

Vì vậy, đối với vụ án này, trong quá trình điều tra Cơ quan An ninh điều tra cũng sẽ xem xét nếu có những lổ hổng về pháp luật sẽ lập tức kiến nghị các cơ quan sửa đổi.

Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP.HCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp bệnh nhân lây nhiễm.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, ca dương tính mới phát hiện được công bố chiều nay (BN1347) có liên quan trực tiếp tới BN1342 (công bố chiều 29/11).

Trong thời gian ở tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) từ ngày 14 - 18/11, BN1342 tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM).

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN 1988, trú tại Phường 3, Quận 6, TP.HCM) tới sống cùng. Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.

Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này được xác định là trường hợp thứ 1.347 mắc COVID-19 tại Việt Nam mang mã số BN1347.

Tuệ Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin