Công an TP.HCM xử lý 347 vụ việc ném chất bẩn, đe dọa đòi nợ

Tin nhanh 24hThứ Hai, 17/01/2022 19:58:00 +07:00
(VTC News) -

Từ 1/12/2020 đến nay, công an TP.HCM đã xử lý 347 vụ việc ném chất bẩn, gọi điện đe dọa liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

Chiều 17/1, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết, nhiều người vay nợ của tổ chức "tín dụng đen" nhưng khi trả nợ không đúng hạn thì bị các nhóm này khủng bố tinh thần người thân (dù không liên quan), tạt chất bẩn, cưỡng đoạn tài sản, cố ý gây thương tích...

Để ngăn chặn tình trạng tội phạm "tín dụng đen", Công an TP.HCM đã tập trung xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Từ 1/12/2020 đến nay, Công an thành phố đã xử lý 347 vụ việc ném chất bẩn, dùng sim rác gọi điện đe dọa đòi nợ.

Lực lượng cảnh sát hình sự phát hiện và xử lý 120 vụ việc có liên quan. Cơ quan điều tra khởi tố 45 vụ án, 65 bị can; khởi tố 10 vụ với 27 bị can; xử phạt hành chính 3 vụ, 4 người; đình chỉ điều tra 12 vụ và đang xác minh, làm rõ 49 vụ.

Công an TP.HCM xử lý 347 vụ việc ném chất bẩn, đe dọa đòi nợ  - 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà.  

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Công an TP.HCM cũng rà soát và quản lý chặt các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu nghi vấn hoạt động tín dụng đen trên địa bàn, khu vực của từng xã phường, thị trấn; thường xuyên cập nhật hình thức hoạt động biến tướng của các băng nhóm, đối tượng đòi nợ thuê để có giải pháp kịp thời giải quyết tình trạng này.

Công an TP.HCM cũng thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết đơn tố cáo, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến hoạt động tín dụng đen và đòi nợ thuê; Phối hợp với VKS, TAND lựa chọn những vụ án để tập trung điều tra, truy tố, xét xử nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm, đối với việc người dân không liên quan vay "tín dụng đen" nhưng bị khủng bố về mặt tinh thần, bị quấy rối, xúc phạm nhân phẩm, người dân có thể gửi đơn khiếu nại đến công ty tài chính về biện pháp đôn đốc, đòi nợ.

Ngoài ra, người dân cũng có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan thanh tra của Sở Thông tin và Truyền thông và cơ quan công an.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp