Công an huyện có thể được xem xét trang bị trực thăng vũ trang: Tướng công an lý giải

Thời sựThứ Sáu, 15/06/2018 09:18:00 +07:00

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức giải thích cụ thể hơn về thông tư quy định công an cấp huyện trở lên có thể được xem xét trang bị súng ngắn, súng trường, súng cối, súng ĐKZ, tên lửa chống tăng cá nhân, trực thăng vũ trang.

Thông tư 17/2018 quy định về trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ có hiệu lực từ ngày 1/7. Theo thông tư này, công an cấp huyện trở lên có thể được xem xét trang bị súng ngắn, súng trường, súng cối, súng ĐKZ, tên lửa chống tăng cá nhân, trực thăng vũ trang.

IMG_4153

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội.

Trả lời VTC News bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho biết một số thông tin liên quan đến việc xem xét trang bị vũ khí cho lực lượng công an tại Thông tư này chưa được dư luận, người dân hiểu chính xác.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức khẳng định Thông tư 17 của Bộ Công an được ban hành và sắp tới có hiệu lực nhằm hướng dẫn thi hành một số điều Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017.

Nội dung thông tư quy định rõ đối tượng được trang bị các loại vũ khí, trong đó, công an huyện trở lên có thể được xem xét trang bị các loại súng, tên lửa chống tăng, máy bay trực thăng vũ trang.

Tuy nhiên, tướng Đức nhấn mạnh, quy định như vậy không có nghĩa các đối tượng này được trang bị ngay lập tức những loại vũ khí trên mà chỉ thực hiện khi có yêu cầu thực tiễn trong công tác.

"Chẳng hạn, xảy ra bạo loạn, tấn công trụ sở chính quyền, tấn công người dân hay các nhóm đối tượng phỉ, phản động, buôn bán ma túy tập trung đông người, sử dụng vũ khí tấn công lực lượng chức năng...

Việc quy định như vậy để đảm bảo khi xảy ra các nguy cơ, tình huống khẩn cấp, tấn công bằng vũ khí nóng... lực lượng công an sẽ được trang bị ngay vũ khí, vật liệu nổ, công vụ hỗ trợ để giải quyết kịp thời tình huống đó chứ không phải trang bị ngay", tướng Nguyễn Minh Đức nêu rõ.

Video: Công an huyện có thể được xem xét trang bị trực thăng vũ trang

Trước nhiều ý kiến lo ngại việc trang bị những vũ khí hiện đại sẽ không phù hợp với lực lượng công an huyện, xã, ông Đức cho rằng việc trang bị các loại súng cho công an xã, huyện chỉ được thực hiện khi xảy ra tình huống khẩn cấp, chẳng hạn một nhóm phỉ, bạo loạn, buôn bán ma túy sử dụng vũ khí nóng tấn công ở các khu vực biên giới, bìa rừng...

"Nếu xảy ra tình huống đó, lực lượng công an xã, huyện sẽ phải tham gia giải quyết ngay tình hình còn lực lượng của tỉnh, Bộ sẽ điều động đến sau.

Do đó, để ứng phó kịp thời tình hình, xử lý tình huống cần có cơ sở pháp lý để trang bị ngay các loại súng cho lực lượng công an xã, huyện còn trong thời điểm bình thường không có chuyện trang bị, hay cho họ sử dụng vũ khí", tướng Đức nói.

Đối với việc trang bị trực thăng vũ trang cho công an huyện trở lên, tướng Đức giải thích, chỉ được thực hiện khi xảy ra tình huống khẩn cấp như biểu tình, bạo loạn, các đối tượng đập phá, quây đường sá khiến giao thông tê liệt, ôtô không đến được hay tình huống cháy nổ nguy hiểm...

Nhiệm vụ của trực thăng vũ trang khi đó để đưa lực lượng chức năng tới giải quyết tình hình, tham gia cứu trợ, cấp cứu, chữa cháy, giải thoát con tin.

"Nhiều nước phát triển, có điều kiện kinh tế đảm bảo, công an các khu vực giống như quận, huyện của chúng ta, trên nóc nhà đều có sẵn máy bay để phục vụ cho bảo đảm an ninh, con người.

Đối với nước ta, nếu điều kiện đảm bảo, trang bị được như vậy quá tốt nhưng do còn khó khăn kinh tế, nên việc trang bị máy bay chỉ được thực hiện trong những trường hợp cần thiết, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ", tướng Đức bày tỏ.

Ông Đức khẳng định, không nên lo ngại việc lạm dụng vũ khí của các lực lượng công an khi Thông tư này ra đời, bởi, hiện nay, việc quản lý, sử dụng các loại vũ khí, nhất là súng được quy định rất chặt chẽ.

"Người dân không bao giờ đồng ý với việc lãng phí và trang bị không cần thiết cho lực lượng công an nhân dân. Tuy nhiên, việc xem xét trang bị các loại vũ khí này chỉ được thực hiện khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, trấn áp tội phạm, bảo vệ nhân dân", tướng Đức nhấn mạnh thêm.

Ngoài ra, trước những ý kiến băn khoăn của dư luận, tướng Nguyễn Minh Đức cho rằng các cơ quan chức năng cũng cần tuyên truyền cho người dân hiểu đúng bản chất sự việc. Ngoài ra, người dân cũng có thể tìm hiểu cụ thể qua Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 đã được Quốc hội thông qua.

Minh Đức
Bình luận
vtc.vn