• Zalo

Công an Hà Nội: Cán bộ BV Tâm thần TW 1 tiếp tay cho ông trùm mở 'động bay lắc'

An ninh hình sự Thứ Năm, 01/04/2021 12:28:00 +07:00
(VTC News) -

Dù biết nhóm tội phạm mua bán ma túy trong BV Tâm thần Trung ương 1 nhưng nhiều cán bộ bệnh viện vẫn tiếp tay, làm ngơ và giao cả chìa khóa phòng cho "ông trùm".

Video: Công an thông tin vụ cán bộ bệnh viện tâm thần tiếp tay cho bệnh nhân mở phòng 'bay lắc'

Ngày 1/4, Thượng tá Nguyễn Quang Hiền – Phó Trưởng Phòng điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội chia sẻ với PV VTC News về hành trình triệt xóa băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (Thường Tín, Hà Nội).

Thượng tá Hiền cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát thu thập được các tài liệu, thông tin về nhóm người mua bán ma túy trong bệnh viện này thông qua việc đấu tranh với các tội phạm trong vụ án bị bắt giữ năm 2020.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội xác minh, làm rõ được nhân thân của kẻ cầm đầu băng nhóm này là Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Hắn có 4 tiền án, tiền sự và có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 từ tháng 11/2018.

Trong thời gian điều trị, Quý nhiều lần ra khỏi bệnh viện. Vào tháng 1/2020, Quý bị Công an Hai Bà Trưng bắt về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" nhưng do có bệnh án tâm thần nên Quý được trả về bệnh viện để điều trị.

Công an Hà Nội: Cán bộ BV Tâm thần TW 1 tiếp tay cho ông trùm mở 'động bay lắc' - 1

Nguyễn Xuân Quý tại cơ quan công an.

Theo ông Hiền, bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 bị quản lý việc ra vào rất chặt chẽ. Tuy nhiên, Quý lại tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ y tế để được tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu. Quý còn cải tạo căn buồng điều trị bệnh thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze cất giấu ma tuý và sử dụng trái phép ma túy.

"Băng nhóm này hoạt động bởi bệnh viện quản lý lỏng lẻo và đặc biệt là có sự tiếp tay của nhiều nhân viên y tế. Cán bộ bệnh viện biết chúng ngang nhiên phạm tội nhưng lại làm ngơ và còn giao cả chìa khóa cho Quý", Thượng tá Hiền nói.

Ngoài ra, Quý còn mời bạn bè và cả cán bộ bệnh viện đến phòng cải tạo dùng ma tuý tại đây. Nhiều lần, hắn ta ngang nhiên tổ chức mua bán ma túy tại bệnh viện.

Để thực hiện hành vi này, con nghiện đến mua hàng  sẽ giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để tránh bị phát hiện. Sau đó, Quý hẹn người mua ở khu vực sân phía sau khu điều trị trong bệnh viện rồi ném ma túy qua cửa sổ phòng bệnh từ tầng 2 xuống.

"Quá trình trinh sát chúng tôi cũng không vào được sâu bên trong nên khá bất ngờ khi phát hiện một buồng bay lắc, dùng ma tuý ngay trong bệnh viện. Chỉ khi nhóm này ra khỏi bệnh viện để đi giao ma tuý cảnh sát mới mật phục và tóm gọn. Khám xét nơi ở của các nghi can, chúng tôi thu giữ hơn 6kg ma túy tổng hợp", vị Phó Trưởng Phòng điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội nói.

Tới đây, lực lượng công an sẽ mở rộng điều tra để làm rõ quá trình hoạt động của băng nhóm tội phạm liên quan đến bệnh viện như thế nào, xác định trách nhiệm liên quan.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin