• Zalo

Công an Hà Nội bác tin tổ dân phố có 4 người nhiễm virus corona

Bản tin 113Thứ Năm, 06/02/2020 07:57:00 +07:00

Thông tin về một gia đình có “4 người nhiễm virus corona” được viết lên tấm bảng thông báo khiến nhiều người trong tổ dân phố bất ngờ và Công an Hà Nội bác bỏ tin này.

Tối 5/2, Công an TP Hà Nội cho biết vừa xác minh làm rõ thông tin lan truyền trên mạng xã hội Facebook về một gia đình có 4 người nhiễm virus corona tại phượng Ngọc Thụy, quận Long Biên. Theo đó, cơ quan công an khẳng định điều này là không chính xác.

Công an Hà Nội bác tin tổ dân phố có 4 người nhiễm virus corona - 1

Tấm bảng thông báo một gia đình có "4 người nhiễm virus corona"

Trước đó, một số hội nhóm Facebook chia sẻ hình ảnh một tấm bảng thông báo ghi nội dung: “Tổ 13 phường Ngọc Thụy, Long Biên có gia đình 4 người bị nhiễm virus corona. Vậy đề nghị mọi người đi ra ngoài cần đeo khẩu trang, tránh lây nhiễm”.

Ngay sau đó, các đơn vị chức năng Công an TP Hà Nội khẩn trương vào cuộc kiểm tra. Công an xác định đây chỉ là sự hiểu nhầm của người ghi bảng thông báo, dẫn đến việc ghi nhầm thông tin. Thực tế, những trường hợp này đang được cách ly, theo dõi chứ không phải là người nhiễm bệnh.

Theo ThS. BSCK2 Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, người dân cần hiểu đúng định nghĩa về ca nghi nhiễm.

Cụ thể, tất cả các trường hợp đến từ vùng dịch, có dấu hiệu hô hấp đều được đưa vào nhóm giám sát sàng lọc. Thực tế đã có ca như vậy, nhưng không có nghĩa là khu vực ấy có lưu hành dịch ở cộng đồng, chỉ ai tiếp xúc gần với đối tượng cách ly mới cần phòng hộ. Những người đã thuộc nhóm cách ly thì có nghĩa là cơ hội tiếp xúc gần của người dân đối với họ ở cộng đồng coi như bằng 0.

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 16h ngày 5/2, trên toàn quốc vẫn chỉ có 10 người nhiễm virus corona. Tại TP Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác các thông tin trên mạng xã hội, không nên chia sẻ thông tin không sát thực, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong dư luận. Đồng thời, chú ý các biện pháp bảo hộ, phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp