• Zalo

Công an Đồng Nai: Băng Loan 'Cá' là bảo kê có số má

Bản tin 113 Thứ Tư, 06/05/2020 19:30:00 +07:00
(VTC News) -

Băng Loan “Cá” hoạt động trong địa bàn khá rộng, thủ đoạn tinh vi, manh động, liều lĩnh.

Chiều 6/5, trả lời phỏng vấn VTC News, Đại tá Nguyễn Văn Thọ - Trưởng phòng Tham mưu - Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vẫn đang điều tra mở rộng vụ việc liên quan tới băng nhóm Loan “Cá”.

Công an Đồng Nai: Băng Loan 'Cá' là bảo kê có số má - 1

Bà trùm Loan "Cá" bị công an bắt giữ.

Công an Đồng Nai xác định đây là nhóm đối tượng bảo kê có “số má” tại Đồng Nai. Để thị uy sức mạnh, các đối tượng xăm trổ đầy mình và cố tình mặc quần áo hở các hình xăm. Công an Đồng Nai nhận định, để triệt phá được băng Loan "Cá" không phải dễ, vì các đối tượng này không ra mặt theo kiểu uy hiếp tập trung. Để đánh lạc hướng các tiểu thương và lực lượng chức năng, chúng cắt cử 1 đến 2 đối tượng hàng ngày điều khiển xe máy dạo quanh khu vực các tiểu thương bán hàng nhắc nhở không được lấn chiếm lòng lề đường.

Tuy nhiên, hành động có vẻ là rất có trách nhiệm công dân này thực chất là để thay phiên theo dõi tình hình buôn bán của các tiểu thương. Nếu phát hiện những người bán dạo sẽ thu luôn tiền bảo kê theo ngày.

Đối với những người buôn bán thường xuyên, nếu đến tháng chưa có tiền đóng bảo kê, chúng  cho người đến tận nơi, dùng vũ lực uy hiếp buộc phải nộp tiền, nếu không nộp sẽ bị đập phá hàng hoá, không cho buôn bán.

Trong quá trình điều tra, Công an Đồng Nai cũng xác định băng của Loan “Cá” không chỉ thu tiền bảo kê các hộ kinh doanh, người buôn bán hàng rong quanh KCN Thạnh Phú mà còn bảo kê cả việc cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê tại nhiều khu nhà trọ lân cận KCN Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu).

Không những thế, băng của Loan "Cá" còn vươn vòi bạch tuộc sang cả phường Trảng Dài, phường Tân Phong thuộc TP Biên Hòa.

Công an Đồng Nai: Băng Loan 'Cá' là bảo kê có số má - 2

Loan "Cá" và các thành viên trong băng của mình bị Công an Đồng Nai bắt giữ chiều 5/5.

Trả lời VTC News, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Cửu khẳng định sau vụ Loan “Cá”, huyện đã chỉ đạo cho Công an huyện lập kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại các địa bàn phức tạp, trong đó KCN Thạnh Phú.

“Huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện xây dựng ngay kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm ở các địa bàn phức tạp, mời các ngành, các cấp cùng tham gia chứ không riêng lực lượng công an”, vị lãnh đạo này thông tin.

Cách đây một thời gian, Loan 'Cá' cùng các đàn em là Hoàng Thị Tuyết Nhung (35 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) hình thành băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” nhưng không thể cạnh tranh được các băng khác ở TP Biên Hòa nên dạt ra khu vực đường Đồng Khởi – tỉnh lộ 768 xung quanh khu công nghiệp Thạnh Phú, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, cách TP Biên Hòa chừng vài cây số để hoạt động.

Tại đây, Loan thu nạp thêm đàn em là các thanh niên xăm trổ, ngổ ngáo. Nhiều tên được Loan bỏ tiền sắm cho xe bán trái cây để tạo vỏ bọc. Dưới trướng của Loan, Nhung, những thanh niên bặm trợn, xăm trổ đầy mình này chuyên dùng vũ lực ép các tiểu thương bán đồ thiết yếu cho công nhân buộc họ phải đóng tiền bảo kê. Có người bị chúng thu 1 triệu đồng, có người chúng thu 1,5 triệu đồng mỗi tháng.

Hàng ngày, Loan cùng đàn em đi thu tiền bảo kê, cho vay nặng lãi, ghi số đề, đòi nợ thuê. Khi có người không đóng tiền, có ý chống đối, chúng tập hợp lại sẵn sàng ra tay “xử đẹp” khiến nhiều người khiếp sợ.

Trường Sơn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin