Công an điều tra nhóm người lạ mặt đột nhập khu đất của người dân ở Hải Phòng

Pháp đìnhThứ Sáu, 28/05/2021 16:39:06 +07:00
(VTC News) -

Lợi dụng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, một số người phá khóa cổng, khóa nhà, đột nhập khu đất của một hộ dân ở Hải Phòng rồi chiếm giữ.

Ngày 27/5, trả lời PV VTC News, lãnh đạo Công an quận Dương Kinh (Hải Phòng) cho biết, đơn vị đang phối hợp với Viện KSND quận vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ việc một số người lạ mặt đột nhập vào khu đất tại tổ dân phố số 9, phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, thuộc sở hữu của anh Lê Ngọc Thiện khiến anh Thiện phải làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng và báo chí.

Công an điều tra nhóm người lạ mặt đột nhập khu đất của người dân ở Hải Phòng - 1

Khu đất rộng hơn 4.500m2 ở phường Hòa Nghĩa (Dương Kinh) của anh Thiện đang bị một số kẻ lạ mặt chiếm giữ.

Thông tin với PV VTC News, anh Lê Ngọc Thiện (SN 1987, trú tại thôn Kiều Hạ 1, xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết, hiện anh là chủ sở hữu hợp pháp của diện tích đất 4.538,8m2 tại địa chỉ tổ dân phố số 9, phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh.

Diện tích đất này đã được Văn phòng đăng ký đất đai quận Dương Kinh (Hải Phòng) xác nhận quyền sở hữu (tài sản riêng) bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BU520848 theo hồ sơ số 001814.CN.002 ngày 4/12/2020.

Trên thửa đất có tường gạch xây bao xung quanh, có cổng, khóa cổng, có một căn nhà cấp 4 để thuận lợi cho việc trông coi.

Tuy nhiên, ngày 4/5/2021, anh Thiện xuống kiểm tra thì phát hiện có một người đàn ông và một phụ nữ xâm phạm trái phép mảnh đất và căn nhà nêu trên. Khóa cổng khu đất, khóa nhà đều bị họ cắt và thay bằng khóa mới.

Công an điều tra nhóm người lạ mặt đột nhập khu đất của người dân ở Hải Phòng - 2

Những kẻ lạ mặt còn xây thêm một căn nhà rộng khoảng 200m2 cạnh căn nhà cũ.

Không chỉ vậy, những người này còn phá tường bao mảnh đất, mở lối đi mới, làm cổng, xây dựng sân, xây dựng một ngôi nhà cấp 4, có điện lưới, nước sạch để sử dụng, sinh hoạt, lắp camera giám sát.

Tất cả các hành vi xâm phạm nhà ở, chiếm nhà đất, phá hoại tài sản của những người này được thực hiện rất nhanh chóng trong kỳ nghỉ lễ từ 30/4 đến 3/5, khi anh Thiện đi vắng không ở nhà.

Ngay sau đó, anh Thiện làm đơn trình báo gửi Công an phường, chính quyền sở tại và Công an quận Dương Kinh vào cuộc xử lý những người lạ mặt này. Tuy nhiên, hơn nửa tháng trôi qua, những người này vẫn chưa bị trục xuất ra khỏi căn nhà và khu đất nêu trên, khiến anh bức xúc làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương và báo chí vào cuộc giúp đỡ.

Công an điều tra nhóm người lạ mặt đột nhập khu đất của người dân ở Hải Phòng - 3

Khu đất có tường bao, có cổng nhưng đã bị thay khóa, muốn vào bên trong khu đất chủ nhà phải trèo tường vào.

Ngày 27/5, PV VTC News đến khu đất này, gặp một người phụ nữ cùng một số người khác đang ở tại ngôi nhà cấp 4 nêu trên. Người phụ nữ này cho rằng vợ chồng họ đang là chủ sử dụng khu đất, ngôi nhà này. Khi được hỏi những giấy tờ hợp pháp chứng minh là chủ sử dụng đất, căn nhà nêu trên, người phụ nữ này không đưa ra được và cho biết đã nộp hết cho cơ quan Công an quận Dương Kinh.

Lãnh đạo Công an quận Dương Kinh cho biết thêm, vụ việc đang được Công an quận xác minh, điều tra làm rõ và dự kiến trong tuần tới sẽ có kết quả trả lời cho anh Lê Ngọc Thiện và thông tin cụ thể cho các cơ quan báo chí.

Được biết, năm 2014, UBND quận Dương Kinh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 4.500m2 đất ở lâu dài cho vợ chồng ông D.M.H và bà Đ.T.T.T (ở huyện An Dương, Hải Phòng).

Tháng 10/2014, vợ chồng ông D.M.H. thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên để vay vốn tại một ngân hàng chi nhánh Hải Phòng.

Do vợ chồng ông D.M.H. không trả được khoán vay theo hợp đồng tín dụng nên ngân hàng đã làm thủ tục xử lý nợ xấu. Ngày 4/12/2020, diện tích đất nêu trên được chuyển nhượng cho anh Lê Ngọc Thiện. Anh Thiện đã được các bên liên quan bàn giao hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất và căn nhà cấp 4 nêu trên từ khi nhận chuyển nhượng để trông coi, quản lý. Đến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua thì xảy ra sự việc nêu trên.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Minh Khang
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp