Công an đề nghị làm rõ dấu hiệu gian lận tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng

Giáo dụcThứ Bảy, 08/06/2019 21:16:00 +07:00

Công an đề nghị ĐH Đà Nẵng làm rõ nội dung tố cáo gian lận trong xét, cấp văn bằng tốt nghiệp, thu học phí trái quy định tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng.

Lãnh đạo Đại học (ĐH) Đà Nẵng cho biết, hôm nay (8/6), ĐH Đà Nẵng thành lập tổ xác minh, làm việc với Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật (SPKT) Đà Nẵng theo phiếu chuyển của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố, đề nghị làm rõ các nội dung tố cáo về dấu hiệu gian lận trong xét và cấp văn bằng tốt nghiệp, thu học phí trái quy định tại trường này.

Anh-truong-DH-SPKT-dn  7

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng.  

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng nhận được đơn của ông L.V (giảng viên Trường ĐH SPKT Đà Nẵng) tố cáo trường có dấu hiệu gian lận trong xét và cấp văn bằng tốt nghiệp, thu học phí trái quy định...

Theo nội dung ghi nhận tố giác của Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Lành, Thư ký Hội đồng trường, giảng viên Trường ĐH SPKT Đà Nẵng có các dấu hiệu: gian lận trong xét và cấp văn bằng tốt nghiệp, không thể hiện công khai đầy đủ thông tin đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ và tin học của sinh viên khi tốt nghiệp; bảo lưu điểm không đúng quy định, kéo dài thời gian học trái quy định; có dấu hiệu thiên vị trong quản lý học vụ; thu thêm học phí các tín chỉ thực hành, đồ án của sinh viên trái quy định.

Cùng với việc chuyển toàn bộ nội dung vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đề nghị ĐH Đà Nẵng làm rõ nội dung tố giác theo phản ánh là đúng hay sai? Nếu đúng thì thuộc vào những sai phạm gì, gây thiệt hại đến nhà trường ra sao, trách nhiệm thuộc về cá nhân, tổ chức nào?

“Nếu có dấu hiệu tội phạm, đề nghị ĐH Đà Nẵng chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra để thụ lý giải quyết theo đúng quy định pháp luật”, phiếu chuyển của cơ quan công an nêu.

Liên quan đến Trường ĐH SPKT Đà Nẵng, Thanh tra ĐH Đà Nẵng cũng xác minh nội dung đơn tố cáo Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường thu thêm học phí các tín chỉ thực hành, đồ án của sinh viên trái quy định.

Đối với ông Nguyễn Anh Duy, Phó Bí thư Đảng ủy Trường ĐH SPKT (trước đây là Trường Cao đẳng công nghệ-CĐCN) vừa được ĐH Đà Nẵng kết luận về các hành vi bị tố cáo như thu học phí trái quy định; dấu hiệu chỉ đạo, thực hiện thu lệ phí trái quy định của nhà nước; dấu hiệu bổ nhiệm nhân sự trái quy định của Nhà nước.

Theo kết luận, Trường CĐ công nghệ đã thu vượt trần học phí trái với quy định của Nhà nước.

Cụ thể, trường thu thêm học phí các học phần thực hành, thí nghiệm với mức hệ số 1,2/tín chỉ; các học phần lý thuyết có số lượng sinh viên dưới 30, phụ thu 1,5/tín chỉ. Mặc dù lãnh đạo ĐH Đà Nẵng yêu cầu không được phụ thu học phí nữa nhưng không được trường tiếp thu và khắc phục.

Ông Nguyễn Thanh Hội, Trưởng phòng Đào tạo đã cho thu tiền cấp bảng điểm quá trình học tập, lệ phí xét tốt nghiệp của sinh viên. Các khoản thu này không nằm trong quy định của Nhà nước nhưng Phòng Đào tạo tổ chức tự thu, tự chi dù trường có Phòng Kế hoạch - Tài chính.

Bà Vũ Thị Kiều Loan, Tổ trưởng Tổ thư viện cho nhân viên thu tiền phạt trễ hạn trả sách và tiền đền sách bị mất của sinh viên không có phiếu thu.

ĐH Đà Nẵng khẳng định ông Duy phải chịu trách nhiệm trực tiếp với các vấn đề có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại các đơn vị do mình phụ trách.

Từ những kết luận trên, Giám đốc ĐH Đà Nẵng đề nghị Hiệu trưởng Trường ĐH SPKT rà soát lại văn bản quy chế đào tạo hiện hành của trường, loại bỏ những nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật.

ĐH yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc Ban Giám hiệu Trường CĐCN để xảy ra thiếu sót, sai phạm và kiểm điểm đối với ông Nguyễn Anh Duy về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

CHÂU THƯ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn