• Zalo

Công an Đà Nẵng nói về việc xử lý sai phạm tại chung cư Mường Thanh

Bất động sảnThứ Bảy, 28/08/2021 12:11:17 +07:00
(VTC News) -

Công an Đà Nẵng thông tin quá trình điều tra, khởi tố tại tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà theo kiến nghị của Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản trả lời các đại biểu HĐND thành phố về kết quả xử lý sai phạm của dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà (gọi tắt Mường Thanh Đà Nẵng), đường Võ Nguyên Giáp.

Theo đó, từ ngày 30/12/2019, cơ quan điều tra giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với hành vi vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (chủ đầu tư Mường Thanh Đà Nẵng) tại dự án theo kiến nghị khởi tố của Sở Xây dựng.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ giải quyết vì Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) chưa trả lời, cung cấp thông tin. Chủ đầu tư dự án và nhà thầu xây dựng (Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Đức Đạt) cũng chưa cung cấp tài liệu liên quan đến dự án.

Vì vậy, Công an TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục liên hệ các doanh nghiệp và đề nghị Công an tỉnh Nam Định, Công an TP Hà Nội hỗ trợ thực hiện.

Công an Đà Nẵng nói về việc xử lý sai phạm tại chung cư Mường Thanh - 1

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Công an TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở TN-MT phối hợp cung cấp thông tin về dự án để phục vụ công tác điều tra xác minh, giải quyết khởi tố theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Cạnh đó, Công an TP Đà Nẵng đã kiểm tra, cập nhật thông tin của 424/1.051 căn hộ, gồm 740 người (127 người nước ngoài). Kết quả kiểm tra cho thấy phần lớn chủ sở hữu là người ngoại tỉnh, đa số không cư trú thực tế, thông qua các công ty, cá nhân môi giới bất động sản để cho thuê lại căn hộ của mình. Các giấy tờ pháp lý cần thiết cho việc kinh doanh, cho thuê chưa đảm bảo theo quy định pháp luật.

Tình trạng giao dịch, chuyển nhượng căn hộ vẫn diễn ra. Chủ sở hữu căn hộ thay đổi liên tục, thiếu hợp tác với chính quyền địa phương, gây khó khăn trong công tác quản lý.

Từ ngày 25/10/2017, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo “không xem xét đăng ký tạm trú đối với các hộ dân vào ở nhưng chưa đủ các điều kiện bàn giao theo quy định” tại dự án, gây nhiều bất cập trong công tác quản lý cư trú và khó khăn cho người dân, nhất là khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Việc xử lý sai phạm của dự án kéo dài đã gây ra nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực an ninh trật tự nói riêng”, Công an TP Đà Nẵng cho hay.

Do đó, Công an TP Đà Nẵng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các ngành làm việc với Ban quản lý chung cư Mường Thanh để chấn chỉnh tình trạng giao dịch, chuyển nhượng tự do các căn hộ chung cư.

Cơ quan công an cũng kiến nghị cho phép đăng ký tạm trú đối với những hộ dân không nằm trong những tầng, khu vực vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án để thuận lợi cho công tác quản lý dân cư, đảm bảo quyền lợi của người dân theo Luật Cư trú.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp