Công an cảnh báo dấu hiệu lừa đảo tại các thương vụ mua, bán lan đột biến

Bản tin 113Thứ Sáu, 14/08/2020 11:56:19 +07:00
(VTC News) -

Công an tỉnh Bình Phước vừa ra thông báo, cảnh báo người dân về dấu hiệu lừa đảo liên quan đến các giao dịch, mua bán lan đột biến gen.

Ngày 14/8, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị vừa ra thông báo, cảnh báo người dân về dấu hiệu lừa đảo liên quan đến các giao dịch, mua bán lan đột biến gen.

Theo Công an tỉnh Bình Phước, thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong nước xuất hiện các thương vụ mua, bán, trao đổi cây lan đột biến gen được công bố, thông tin trên các diễn đàn người chơi lan với giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng.

Cứ mỗi vụ mua bán sau lại có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần vụ mua bán trước; việc mua, bán, giao dịch diễn ra công khai, phô trương và được quảng bá, livestream rộng rãi trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube…

Tuy nhiên, những thông tin về các cuộc giao dịch này thường rất mập mờ, thông tin về người bán và người mua không được kiểm chứng; hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, là cơ hội cho các đối tượng lợi dụng “thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để dụ người mới chơi lan tham gia.

Công an cảnh báo dấu hiệu lừa đảo tại các thương vụ mua, bán lan đột biến - 1

Công an tỉnh Bình Phước vừa ra thông báo, cảnh báo người dân về dấu hiệu lừa đảo liên quan đến các giao dịch, mua bán lan đột biến gen.

Có thể nhận thấy việc “thổi giá” lan đột biến gen đã được các nhóm đối tượng chuẩn bị, lên kế hoạch rõ ràng và có hệ thống, ví dụ như: Các đối tượng trong một nhóm thổi phồng giá trị của loại cây này, khi người mua tìm đến họ sẽ dẫn dụ để người mua đầu tư và sẵn sàng giới thiệu cho người mua lại (cũng là đối tượng trong nhóm) với giá cao hơn, quá trình mua đi bán lại nhiều lần, đến khi giá đạt điểm, người nào không biết hoặc hám lợi chạy theo mua thì nhóm này rút, không mua lại nữa. Hậu quả là người mua cuối cùng đã bỏ ra số tiền lớn để mua nhưng không bán được cho ai.

Hoặc trong trường hợp khác, việc giao dịch, mua, bán, trao đổi chỉ là hình thức, diễn ra giữa các đối tượng trong cùng một nhóm, đến khi bán được cho người ngoài nhóm thì các đối tượng này ăn chia, hưởng lợi.

Bên cạnh đó, các hoạt động giao dịch, mua bán, trao đổi diễn ra tự phát, chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận giữa người bán với người mua, dễ phát sinh lừa đảo, mâu thuẫn, tranh chấp về sau. Việc mua, bán với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước, đang có dấu hiệu biến tướng theo mô hình đa cấp trái pháp luật.  

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước, thời gian qua tại một số huyện, thị xã, thành phố cũng đã diễn ra những giao dịch, mua bán lan đột biến gen với giá trị từ vài chục triệu đến hàng chục tỷ đồng và cũng được thông tin, quảng bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Việc đầu tư, kinh doanh lan đột biến gen đang có xu hướng tạo thành trào lưu vì nhiều người nhìn từ bên ngoài tưởng việc kinh doanh này dễ kiếm lời nên đầu tư hoặc góp vốn để tham gia, trong đó đa phần là giới trẻ hoặc người lao động mong giàu có, thành đạt nhanh nên bất chấp rủi ro.

Những người này sẵn sàng cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân, bạn bè để đầu tư, nhưng khi đã bỏ số tiền lớn ra để mua nhưng không bán được cho ai hoặc thị trường lan bị “vỡ” thì sẽ dẫn đến hệ lụy rất lớn. Tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. 

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân nếu thực sự có nhu cầu mua mặt hàng này cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, nơi bán trước khi mua; chủ động phòng, tránh âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động kinh doanh cây lan đột biến gen nhằm mục đích trục lợi.

Khi phát hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng, kịp thời cung cấp thông tin với chính quyền địa phương và cơ quan Công an nơi gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý. 

Thy Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn