• Zalo

Công an bị tố đánh dân tàn nhẫn: Bộ Công an vào cuộc

Pháp luật Thứ Sáu, 30/08/2013 12:00:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Công an đã yêu cầu Công an TP.HCM nhanh chóng điều tra vụ việc công dân tố bị công an đánh đập tàn nhẫn.

(VTC News) - Bộ Công an đã yêu cầu Công an TP.HCM nhanh chóng điều tra vụ việc công dân tố bị công an đánh đập tàn nhẫn.

Sau khi Báo điện tử VTC News đăng tải bài viết Dân tố bị Công an đánh đập tàn nhẫn, ngày 28/7/2013, Đại tá Phạm Văn Sinh - Phó Chánh văn phòng Bộ Công an, đã gửi công văn số 3273 thông báo yêu cầu kiểm tra vụ việc báo nêu đến Ban Giám đốc Công an TP.HCM.
Công văn đề nghị Công an TP.HCM chỉ đạo, kiểm tra xử lý thông tin, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, đồng thời cũng sẽ có phản hồi đến Báo điện tử VTC News.

công an đánh dân, bảo vệ dân phố, côn đồ, dân quân, dân phòng
 Công văn Văn phòng Bộ Công an đề nghị BGĐ CATPHCM làm rõ vụ việc, đồng thời thông báo đến Báo điện tử VTC News được biết. Ảnh: Phan Cường

Theo điều tra của PV VTC News, khoảng 23h30 tối 12/8/2013, anh Phan Sĩ cùng nhóm bạn đi làm bếp khuya về, khi đến ngã ba Phan Văn Hớn (P.Tân Thới Nhất, Q.12), xe bạn anh Sĩ là Thái Minh Khiêm bị một xe tải chạy cùng chiều máng phải, cả xe máy và hai người ngồi trên xe (Khiêm và bạn gái) bị thương tích, xe máy hư hỏng nặng.
Thấy xe tải có dấu hiệu bỏ chạy, anh Sĩ mới phóng xe lên chặn đầu xe tải và yêu cầu tài xế xuống nói chuyện, đền bù cho hai người bạn anh. Cuộc thương lượng kéo dài gần tiếng đồng hồ có sự chứng kiến của lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng... 
Thương lượng xong, cả nhóm người chuẩn bị rời hiện trường thì lực lượng CSGT CAQ.12 (có 2 người mặc sắc phục, 1 người mặc áo đen) xuất hiện yêu cầu giữ nguyên hiện trường. Lúc này, một bảo vệ dân phố đến yêu cầu anh Sĩ xuất trình giấy tờ.

Cho rằng bảo vệ dân phố không có quyền đề nghị như vậy, anh Sĩ không chấp hành, tiếp đó người đàn ông mặc áo đen bước đến quát lớn "tao được không mày", đáp lại anh Sĩ cũng nói: "Nếu anh là công an phải xuất trình thẻ ngành tôi mới đưa ra còn không thì thôi, bởi anh mặc thường phục tôi không biết anh là ai".
Hiện trường nơi anh Sĩ bị đánh. 

Vừa dứt lời, anh Sĩ bị bảo vệ dân phố và người đàn ông mặc áo đen lao vào đánh tới tấp.

Anh Khiêm thấy vậy dùng máy điện thoại quay liền bị một CSGT lao đến chụp lấy điện thoại và la lớn "mày quay cái gì, tao tịch thu điện thoại mày luôn". Đồng thời nhóm người gồm bảo vệ dân phố, dân quân, dân phòng, cùng hai người (có thể là dân thường) lao đến đánh anh Khiêm, xé rách áo anh Khiêm.

Anh Khiêm hốt hoảng chạy bộ trốn khỏi hiện trường, nấp trong nhà người dân tại một con hẻm, trong khi phía ngoài lực lượng bảo vệ dân phố truy lùng ráo riết.
Anh Sĩ sau khi bị no đòn thì bị lực lượng bảo vệ dân phố đè úp mặt xuống mặt đường, còng tay đưa về trụ sở Công an phường Tân Thới Nhất để xử lý.
Đến trụ sở, anh Sĩ bị còng tay, sau đó bị còng chân và tiếp tục bị đánh dã man. Anh Sĩ nhớ lại, người đánh anh nhiều nhất tại trụ sở công an phường là một thanh niên tuổi còn trẻ (khoảng 20-22 mang dép Đốc-tờ, mặc áo xanh như áo dân quân, dân phòng).

Người này dùng chân đá và bụng, dùng dép Đốc - tờ đánh vào đầu, hai thái dương và vùng hông của anh Sĩ khiến anh không thể nào đứng nổi, chỉ nằm một chỗ, lúc mê, lúc tỉnh.
Thấy anh mê man không hay biết gì, có người dùng nước tạt vào người anh Sĩ cho nạn nhân tỉnh dậy, sau đó có hai người chở anh ra bỏ ngay giữa đường lộ (trước cổng trường Nguyễn Ảnh Thủ). Anh Sĩ bất tỉnh, lát sau tỉnh dậy thấy người lạnh, cơ thể đau nhức, cố gượng dậy nhưng không nổi. 
Lúc này có một xe tải lớn chạy đến, thấy có người nằm giữa đường lộ vẫy tay trong tình trạng sức khỏe yếu ớt nên tài xế dừng xe kết hợp cùng người dân bán hàng khuya gần đó kéo anh Sĩ dựa vào cột điện gần trường học.
Người đi đường phát hiện sự việc có điện thoại báo đến công an phường Tân Thới Nhất, cũng như những lực lượng khác của quận 12 tuy nhiên không hề có động thái phản hồi.
Khoảng 4 giờ sáng 13/8, nhận tin báo của người dân, lực lượng CSCĐ - CA TPHCM (thường gọi "141 thành phố") đứng chốt cầu vượt An Sương đến nơi anh Sĩ nằm và chuyển nạn nhân đến Phòng khám đa khoa Cộng Hòa cấp cứu. Sau đó, lực lượng CSCĐ lấy điện thoại gọi người thân đến chuyển anh Sĩ đến Bệnh viện Chợ Rẫy bằng xe cứu thương của Phòng khám Cộng Hòa ngay trong đêm.
Trải qua thời khắc kinh hoàng, hiện tại sức khỏe của anh Sĩ cũng dần hồi phục, anh Sĩ cho biết đang tiến hành gửi đơn tố cáo trình bày vụ việc đến Ban Giám đốc, Thanh tra Công an TPHCM cũng như Viện kiểm sát cùng cấp để cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý vụ việc nhằm mang lại công bằng, giúp anh có niềm tin vào công lý, vào cuộc sống... "Ai sai phạm phải xử lý đúng theo pháp luật" - anh Sĩ nói.
Phan Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin