Cộng 30 điểm cho con cán bộ: Agribank vi phạm pháp luật, gạt người tài

(VTC News) – Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng quy định của Agribank vừa vi phạm pháp luật lại vừa gạt những người giỏi, tạo sự bất công trong tuyển dụng.

Theo nội dung đăng công khai trên website của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) trong tuyển dụng năm 2015, con cán bộ đang công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, các đơn vị thuộc trụ sở chính của ngân hàng này đều được cộng 30 điểm (thang điểm 100), khi thi tuyển. Nếu 2 người con cán bộ tham gia kỳ thi, Agribank chỉ cộng điểm cho một người.
Đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình) 

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình) 

Trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 26/10 về việc Agribank ưu tiên tuyển con em trong ngành, đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình) khẳng định: “Nhà nước đã có những quy định chung về ưu tiên rất cụ thể. Nếu trong trường hợp hai người cùng dự tuyển có trình độ, học vấn ngang nhau thì có thể chiếu cố thêm một chút cho con em cán bộ trong ngân hàng. Tuy nhiên, không được đặt ra việc cộng điểm như ngân hàng Agribank đã làm”.

Ông Kiêm cho rằng việc làm ưu tiên con em cán bộ trong ngành của Agribank sẽ tạo tiền lệ không tốt. Việc làm này sẽ khiến cho con em những người làm ngành khác bị gạt ra ngoài dù có trình độ cao hơn. Điều đó sẽ tạo ra sự bất công trong xã hội.
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) 

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) 

Cũng có cùng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng quy định tuyển dụng của Agribank chắc chắn vi phạm pháp luật bởi chỉ cần cộng thêm nửa điểm tới 1 điểm là đã quyết định việc trúng, trượt.

“Với 30 điểm cộng thêm là chắc chắn trúng rồi còn thi tuyển gì nữa”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng việc Agribank cộng thêm điểm cho con em trong ngành sẽ khiến cho con em những ngành khác khó vào được  và biến thành đợt “tuyển dụng khép kín”.


“Đúng, sai cụ thể trong việc này sẽ do Bộ Nội vụ vào cuộc, xác minh và đưa ra kết luận. Nhưng theo quan điểm của tôi, không có căn cứ để tuyển dụng theo cách ưu tiên như thế. Việc tuyển dụng theo quy định của pháp luật là phải công khai, không có chế độ ưu tiên, ưu đãi gì ngoài những ưu tiên, ưu đãi theo quy định của Nhà nước quy định”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu quan điểm.

Trong khi đó, đại biểu Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhận định quy định này của Agribank sẽ khiến đơn vị này không tuyển được người giỏi con em cán bộ ngoài ngành. Mọi người cần được bình đẳng trong công tác, trong tuyển dụng, trong đề bạt cũng như trong tuyển dụng.

“Ưu tiên đến 30 điểm như thế không khác gì là loại người giỏi ra ngoài. Ưu tiên con em trong ngành để rồi loại con em khác ngành là không nên”, đại biểu Lê Như Tiến nói.

Minh Đức

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa